Thủ tướng Pháp Manuel Valls tại Quốc hội Pháp, ngày 12/5. (Nguồn: AFP)

Đêm 12/5 theo giờ Hà Nội, chính phủ Pháp đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm theo kiến nghị của phe đối lập sau khi dùng một sắc lệnh để ban hành các điều khoản sửa đổi luật lao động gây tranh cãi mà không cần Quốc hội thông qua.

Trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội, kiến nghị bất tín nhiệm chính phủ do phe đối lập đề xuất chỉ nhận được 246 phiếu ủng hộ. Trong khi đó, kiến nghị này cần ít nhất 288 phiếu để được thông qua.

Cùng ngày, các cuộc biểu tình mới tiếp tục nổ ra trên khắp nước Pháp nhằm phản đối việc chính phủ dùng sắc lệnh ban hành dự luật cải cách lao động. Các vụ đụng độ và hành động quá khích được ghi nhận tại thủ đô Paris và thành phố Nantes ở miền Tây đất nước.

Ngày 10/5, trước khả năng dự luật cải cách lao động cho phép giới chủ thuê hoặc sa thải lao động dễ dàng hơn không được Quốc hội thông qua, Chính phủ Pháp đã vận dụng điều 49.3 của Hiến pháp cho phép ban hành quy định bằng một đạo luật mà không cần Quốc hội bỏ phiếu thông qua.

Quyết định này của chính phủ là để tránh sự phản đối nhằm vào một trong những cải cách quan trọng nhất của Tổng thống Francois Hollande trong thời gian cầm quyền.

Chính phủ Pháp cho rằng những cải cách này sẽ khuyến khích các công ty tuyển nhân công, góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức trên 10%.

Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng dự luật mới này quá ưu ái giới chủ và điều đó gây phản ứng mạnh mẽ trong nội bộ đảng Xã hội cầm quyền, trong các tổ chức công đoàn và làm gia tăng căng thẳng tại quốc gia vốn đã quen với chế độ an sinh việc làm ở mức cao như Pháp./.