(Nguồn: Thinglink.com)

Theo Reuters, các công tố viên Hàn Quốc đã cáo buộc 2 công dân nước này hỗ trợ một gián điệp Triều Tiên âm mưu buôn lậu lốp xe cũ vào Triều Tiên để có thể phục vụ mục đích quân sự.

Trong một tuyên bố đề ngày 12/8, Văn phòng công tố trung tâm Seoul cho biết vụ việc xảy ra từ năm 2014-2015 này vi phạm Luật an ninh quốc gia Hàn Quốc.

Theo các công tố viên Hàn Quốc, kẻ gián điệp thuộc Tổng cục trinh sát Triều Tiên chuyên tập trung vào các hoạt động do thám chống Seoul. Hai công dân Hàn Quốc đã gặp đối tượng Triều Tiên này ở thành phố Đan Đông của Trung Quốc và bàn cách buôn lậu 2 container chở lốp cũ vào Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap cho biết "có khả năng số lượng lốp lớn này được chuyển sang mục đích quân sự. Hai đối tượng đều nhận thức được điều này và tìm cách buôn lậu ra khỏi đất nước (Hàn Quốc)."

Hải quan Trung Quốc đã chặn vụ giao dịch này.

Ngoài ra, gián điệp Triều Tiên còn đề nghị một trong hai người Hàn Quốc này xem xét khả năng phân phối đôla giả.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Seoul và Bình Nhưỡng sau khi Triều Tiên phóng hàng loạt tên lửa và việc Mỹ-Hàn quyết định triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc./.