Tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm trung Pukguksong-2 được phóng thử từ vùng Pukchang thuộc một tỉnh miền tây Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 29/5 đã mạnh mẽ lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trước đó cùng ngày, đồng thời cam kết sẽ có hành động mạnh mẽ đối phó với mọi hành động khiêu khích.

Hãng thông tấn Yonhap trích dẫn một tuyên bố của bộ trên nêu rõ: “Đây là một vụ vi phạm trắng trợn các nghị quyết có liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và gây ra mối đe dọa nghiêm trọng không chỉ đối với Bán đảo Triều Tiên mà còn với hòa bình và an ninh trên toàn thế giới."

[Triều Tiên dường như phóng tên lửa vào vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản]

"Chính phủ Hàn Quốc sẽ không dung thứ cho bất kỳ hành động khiêu khích nào mà sẽ có hành động cương quyết. Triều Tiên cần ngừng ngay các hành động khiêu khích và đi theo con đường phi hạt nhân hóa càng nhanh càng tốt.”

Theo dự kiến, người đứng đầu Ủy ban thường trực của Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong sẽ tới Quốc hội trong ngày 29/5 để thông báo tình hình cho Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun và lãnh đạo của 4 chính đảng lớn tại đây sau khi chủ trì một cuộc họp của hội đồng này cũng về vụ việc trên.

Nhiều nhà quan sát được dẫn lời cho rằng vụ thử này đã giáng thêm một đòn nữa vào các nỗ lực của chính phủ mới của Hàn Quốc trong việc tìm cách cải thiện mối quan hệ liên Triều./.