Người tị nạn Syria ở một khu trại tị nạn. (Nguồn: Getty Images)

Quan chức cấp cao của Liên hợp quốc tại Syria ngày 4/7 đã yêu cầu các bên tham chiến tại quốc gia Trung Đông này cho phép triển khai hoạt động cứu trợ nhân đạo ngay lập tức và vô điều kiện cho hàng chục ngàn người dân Syria bị mắc kẹt tại bốn thị trấn, đồng thời đưa ra cảnh báo về nạn đói.

Điều phối viên về vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc tại Syria, Yacoub El Hillo cho biết hàng viện trợ cần phải được tiếp cận ngay tới các khu vực Madaya, Zabadani, Foua và Kafraya.

Madaya và Zabadani nằm ngay ở ngoại ô thủ đô Damascus, đang chịu sự kiểm soát của các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria, trong khi quân nổi dậy phong tỏa Foua và Kafraya ở phía Tây Bắc nước này.

Quan chức Liên hợp quốc cũng kêu gọi các tay súng đối lập cho phép sơ tán những người cần chăm sóc y tế.

Các thị trấn trên đã bị bao vây từ năm ngoái và chỉ thỉnh thoảng các đoàn xe cứu trợ mới được cho phép tiếp cận để bổ sung lương thực và trang thiết bị y tế. Lần gần nhất một đoàn xe cứu trợ tiếp cận các khu vực này diễn ra vào tháng 4 vừa qua.

Liên hợp quốc cho biết 62.000 người hiện đang bị mắc kẹt tại bốn thị trấn nói trên. Số phận của họ đang phụ thuộc vào một thỏa thuận có tính chất một đổi một giữa các nhóm phiến quân và chính phủ Syria.

Theo thỏa thuận này, nếu quân chính phủ đồng ý sơ tán y tế một người ra khỏi thị trấn mình kiểm soát, thì đổi lại quân nổi dậy phải cho phép một người được sơ tán y tế tại khu vực do các tay súng này chiếm đóng./.