Đại diện cấp cao các nhóm đối lập Syria trong cuộc họp báo tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 13/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 18/4, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura đã xác nhận việc phe đối lập Syria ngừng tham gia các cuộc hòa đàm chính thức tại Geneva với lý do để phản đối tình hình nhân đạo “tồi tệ” tại quốc gia này.

Tuy nhiên, Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) đại diện cho lực lượng đối lập Syria, vẫn sẽ tham dự các cuộc thảo luận “kỹ thuật."

Ông Mistura nói: “Tôi đã được HNC thông báo ý định tạm ngừng tham gia một cách chính thức các cuộc thương lượng tại Liên hợp quốc nhằm thể hiện sự không hài lòng và lo ngại về tình trạng nhân đạo và lệnh ngừng các hành động thù địch được các bên triển khai từ hồi tháng Hai vừa qua." Tuy nhiên, phái đoàn của HNC sẽ vẫn ở lại Geneva và tham dự các cuộc thảo luận “kỹ thuật” với ông Mistura và các trợ lý của ông.

Đặc phái viên Liên hợp quốc Mistura cho hay các cuộc đàm phán đang tập trung vào vấn đề chuyển giao chính trị. Phe đối lập nhấn mạnh cần triển khai một chính phủ chuyển tiếp, trong khi chính quyền Damascus đưa ra ý tưởng về một chính phủ mở rộng.

Điều phối viên của HNC Riad Hijab cùng ngày tuyên bố việc tiếp tục theo đuổi đàm phán là điều “không thể chấp nhận được” với cáo buộc quân đội Syria đang triển khai một cuộc tấn công vào khu vực tỉnh Aleppo bất chấp lệnh ngừng bắn.

Trước đó, HNC đã đề nghị Đặc phái viên Liên hợp quốc Mistura hoãn vòng đàm phán hiện nay tại Geneva cho tới khi có các điều kiện phù hợp. Các nhóm đối lập vũ trang Syria ngày 18/4 đã cáo buộc Đặc phái viên Liên hợp quốc Mistura thiên vị chính quyền Damascus, đồng thời hối thúc các nhà đàm phán phe đối lập có lập trường cứng rắn hơn tại cuộc hòa đàm ở Geneva.

Vòng đàm phán mới về hòa bình Syria được nối lại từ tuần trước ở Geneva. Các phe phái tham chiến vẫn chưa đàm phán trực tiếp mà chỉ có các cuộc gặp riêng rẽ với Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Mistura. Mâu thuẫn lớn nhất cản trở đàm phán là vấn đề tương lai chính trị của Tổng thống Assad. Phía chính quyền Syria khẳng định sẽ không đàm phán và nhân nhượng về vấn đề này./.