Binh sỹ Yemen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn của liên minh quân sự Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đang triển khai các hoạt động tại Yemen, Thiếu tướng Ahmad Asiri đã rút lại tuyên bố gần đây nói rằng Ai Cập đề nghị gửi gần 40.000 quân bộ binh tới tham chiến tại Yemen.

Tướng quân đội Saudi Arabia cải chính rằng ý ông muốn nói Ai Cập đưa ra đề xuất gửi 40.000 quân nhằm thành lập một lực lượng quân đội Arab chung, theo những gợi ý đã được thảo luận tại Liên đoàn Arab (AL) chứ không phải để tham gia vào cuộc chiến tranh tại Yemen.

Theo hãng thông tấn nhà nước MENA của Ai Cập, Tướng Asiri rút lại tuyên bố mà ông đã đưa ra trong cuộc phỏng vấn với kênh tin tức Al-Arabyia thuộc sở hữu tư nhân ở Saudi Arabia, nói rằng Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi thông báo với Saudi Arabia có thể gửi 40.000 quân bộ binh tham gia vào cuộc chiến tại Yemen.

Phát biểu của Asiri đã gây ra một cuộc tranh cãi lớn trên các phương tiện truyền thông của Ai Cập xung quanh vai trò của Ai Cập trong cuộc chiến đang diễn ra ở Yemen.

Trước đó, người phát ngôn của quân đội Ai Cập cũng đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ những thông tin từ giới truyền thông cho rằng nước này gửi bộ binh tham chiến tại Yemen và khẳng định hải quân và không quân Ai Cập tham gia vào hoạt động của liên quân Arab tại Yemen chỉ giới hạn nhằm bảo vệ eo biển Bab el-Mandab, nằm giữa Yemen, bán đảo Arab và châu Phi.

Từ tháng 3/2015, Saudi Arabia đã tiến hành các cuộc không kích tại Yemen với sự tham gia của các lực lượng từ các quốc gia vùng Vịnh Arab khác.

[Các lực lượng chính phủ Yemen giải phóng ba khu vực tại al-Jawf]

Các hoạt động quân sự của liên minh quân sự Arab do Saudi Arabia dẫn đầu nhằm ủng hộ tính hợp pháp của Tổng thống Yemen Abdel Hadi Mansour chống lại phiến quân Houthi./.