Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/4, Thủ tướng Anh Theresa May đã bắt đầu chuyến thăm ba ngày tới Jordan và Saudi Arabia với chương trình nghị sự tập trung vào an ninh và các nỗ lực thương mại hậu Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu).

Ngay khi đến Jordan, Thủ tướng May và Quốc vương Jordan Abdullah II đã đi tham quan một cơ sở quân đội, thị sát lực lượng phản ứng nhanh và một chương trình huấn luyện chung.

Dự kiến, Thủ tướng May sẽ đưa ra một loạt biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các lực lượng Anh với Không quân Hoàng gia Jordan, trong đó có việc triển khai các sĩ quan huấn luyện của quân đội Anh để giúp không quân Jordan đối phó với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Bên cạnh đó, bà cũng sẽ thảo luận các biện pháp giúp Jordan giải quyết dòng người tị nạn từ nước láng giềng Syria sang nước này.

Trong chuyến thăm tới Saudi Arabia hai ngày sau đó, Thủ tướng May sẽ tập trung thảo luận các vấn đề thương mại và đầu tư trong bối cảnh Anh bắt đầu tiến trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Hiện Anh đang tìm kiếm các thỏa thuận thương mại mới sau khi nước này chính thức kích hoạt Điều 50 trong Hiệp ước Lisbon, đánh dấu tiến trình rời EU.

Trong khi đó, Saudi Arabia muốn thúc đẩy đầu tư nước ngoài như một phần trong kế hoạch dài hạn làm đa dạng hóa nền kinh tế và giảm sự phụ thuộc vào nguồn thu dầu mỏ.

Phát biểu trước khi bắt đầu chuyến thăm hai nước Trung Đông, Thủ tướng May khẳng định việc hỗ trợ Jordan và Saudi Arabia là lợi ích an ninh và thịnh vượng của Anh./.