Người tị nạn Syria và Iraq bị mắc kẹt tại khu vực biên giới Hy Lạp-Macedonia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu một ngày trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ), Thủ tướng Áo Werner Faymann đã kêu gọi Chính phủ Đức đặt mức trần tiếp nhận người tị nạn mỗi năm nhằm hạn chế người tị nạn vào châu Âu.

Trả lời phỏng vấn báo Người đưa tin (Kurier) của Áo số ra ngày 6/3, Thủ tướng Faymann nói: "Đức cũng cần phải đưa ra con số tiếp nhận người tị nạn mà nước này có thể đón nhận từ khu vực quanh Syria hay Thổ Nhĩ Kỳ. Đức rốt cuộc cần phải nêu rõ ràng, bởi nếu không người tị nạn sẽ tiếp tục đổ xô tới Đức."

Theo ông Faymann, xét từ mức hạn ngạch của Áo, mức trần mà Đức có thể nêu vào khoảng 400.000 người tị nạn/năm. Thủ tướng Faymann cũng cho rằng việc nước này hồi tháng 9/2015 mở cửa biên giới cho người tị nạn chỉ là "giải pháp khẩn cấp trong thời gian ngắn."

Thủ tướng Áo luôn tuyên bố sẽ phải giảm mạnh số người tị nạn, song thực tế người tị nạn tới Áo ngày càng tăng do "các biện pháp quy mô châu Âu chưa đủ hiệu quả và các nước cũng không hoàn toàn đoàn kết" trong các giải pháp ngăn chặn người tị nạn.

Giữa tháng 2/2016, Chính phủ Áo thông báo áp đặt mức tiếp nhận 80 người tị nạn/ngày, đồng thời cho phép tối đa 3.200 người tị nạn/ngày qua nước này để vào nước khác tị nạn. Theo kế hoạch, Áo sẽ tiếp nhận tối đa 37.500 đơn tị nạn trong năm nay, sau mức 90.000 đơn năm 2015./.