Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp người đồng cấp Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AP)

Tiếp tục chuyến công du Mỹ, ngày 29/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng phu nhân đã tới Nhà Trắng để dự tiệc tối với Tổng thống nước chủ nhà Donald Trump và phu nhân, một ngày trước cuộc hội đàm thượng đỉnh chính thức giữa 2 nhà lãnh đạo.

Phát biểu trước khi bắt đầu bữa tối, Tổng thống Trump cho biết sẽ thảo luận với người đồng cấp Hàn Quốc về vấn đề Triều Tiên, thương mại song phương và nhiều vấn đề cùng quan tâm khác.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi hai ông chính thức lên nắm quyền hồi đầu năm nay.

Hãng tin Yonhap dẫn lời các quan chức Hàn Quốc cho biết cuộc gặp này sẽ tập trung củng cố quan hệ đồng minh giữa 2 nước cũng như vấn đề Triều Tiên.

Bên cạnh đó, việc hình thành mối quan hệ gần gũi, cá nhân giữa ​hai nhà lãnh đạo cũng là mục tiêu quan trọng. Theo kế hoạch, tổng thống hai nước sẽ có cuộc họp báo chung sau khi cuộc gặp thượng đỉnh ngày 30/6.

[Tổng thống Hàn Quốc thăm Mỹ, cam kết thúc đẩy quan hệ đồng minh]

Cùng ngày, giới chức Hàn Quốc thông báo, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Mỹ Donald Trump, và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên trước thềm Hội nghị G-20 sắp diễn ra tại Đức. Nội dung nghị sự của cuộc gặp sẽ tập trung vào vấn đề Triều Tiên.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có các cuộc gặp với giới lãnh đạo lưỡng viện Quốc hội Mỹ. Theo đó, Tổng thống Moon Jae-in đã giải thích về quyết định hoãn triển khai hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc để đánh giá về tác động với môi trường, và nhận được sự "thấu hiểu rõ ràng" của giới lãnh đạo Hạ viện Mỹ.

Theo ông Moon, quyết định này không có nghĩa Hàn Quốc thay đổi quyết định về việc triển khai THAAD.

Còn tại cuộc gặp với các lãnh đạo Thượng viện Mỹ, Tổng thống Moon Jae-in đã ca ngợi quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ và hy vọng mối quan hệ này sẽ có thể giúp đảm bảo hòa bình trên bán đảo Triều Tiên./.