Ông Jorge Arreaza. (Nguồn: elheraldo.co)

Ngày 2/8, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã bổ nhiệm ông Jorge Arreaza, 44 tuổi, giữ chức Ngoại trưởng thay cho ông Samuel Moncada, người đảm nhiệm chức vụ này chỉ trong vòng 6 tuần.

Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí Ngoại trưởng, ông Arreaza giữ chức Bộ trưởng Phát triển Khoáng sản Sinh thái, phụ trách khai thác nguồn khoáng sản tại miền Nam Venezuela.

Phát biểu trong buổi lễ tuyên thệ thành viên Quốc hội lập hiến, Tổng thống Maduro đánh giá cao kinh nghiệm của ông Arreaza trong lĩnh vực chính trị quốc tế, cũng như những đóng góp của ông Moncada trong những tuần qua.

[Venezuela lùi thời điểm chính thức ra mắt Quốc hội lập hiến]

Ông Moncada đã thay Ngoại trưởng Delcy Rodríguez hôm 22/6, người đã rút khỏi vị trí này để tham gia ứng cử thành viên Quốc hội lập hiến.

Tổng thống Maduro cũng cho biết ông Moncada sẽ giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Bắc Mỹ.

Tổng thống Maduro cũng tố cáo chính phủ Mỹ của Tổng thống Donald Trump cùng với chính phủ cánh hữu Mỹ Latinh có kế hoạch tấn công kinh tế, chính trị và quân sự chống lại hòa bình, ổn định và chủ quyền của Venezuela.

Ông cảnh báo kế hoạch này sẽ được bàn thảo trong một cuộc họp cấp ngoại trưởng sẽ được tổ chức 8/8 tới đây tại Peru.

Tổng thống Maduro chỉ trích người đồng cấp Peru Pedro Pablo Kuczynski kích động Mỹ tiến hành tấn công quân sự và cấm vận kinh tế chống Caracas./.