Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: business-standard.com)

Theo THX, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 16/5 đã lên án một "cuộc xâm lược có hệ thống" nhằm vào các lĩnh vực chính trị, truyền thông và ngoại giao nhằm "tạo điều kiện" cho một cuộc can thiệp quân sự tại quốc gia Nam Mỹ này.

Phát biểu họp báo với truyền thông quốc tế, ông Maduro nhấn mạnh, các lực lượng bên ngoài đang chuẩn bị tiến hành một "cuộc tấn công dữ dội" nhằm vào Venezuela.

Theo ông, khung cảnh bạo lực tràn lan tại quốc gia Nam Mỹ này có thể được nước ngoài lấy cớ để tiến hành một cuộc can thiệp quân sự.

Ông Maduro chỉ rõ, vào 6 giờ 9 (10 giờ 39 GMT) hôm 11/5, giới chức hàng không Venezuela đã phát hiện một chiếc Boeing 707 E-3 Sentry vào không phận nước này để thực hiện hoạt động tình báo điện tử có "khả năng gây nguy hại" trong lĩnh vực thông tin liên lạc.

Ông cũng viện dẫn vụ một máy bay khác của Mỹ xâm nhập trái phép không phận Venezuela hôm 13/5 cũng như việc có ít nhất 1.315 đầu tin của các báo Tây Ban Nha và Nam Mỹ "xuyên tạc" thông tin về thực trạng ở Venezuela, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho một cuộc can thiệp quân sự.

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi yêu cầu quốc tế chấm dứt chiến dịch quấy nhiễu, doạ nạt, thù ghét và lôi kéo"./.