Đại sứ Venezuela Alberto Castellar tại Brazil. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Hãng truyền hình Mỹ Latinh Telesur ngày 14/5 đưa tin Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã cho triệu hồi đại sứ nước này tại Brazil về nước để thảo luận về những diễn biến tại chính trường Brazil.

Phát biểu trong một phiên họp nội các, Tổng thống Maduro thông báo ông đã có cuộc gặp với Đại sứ Alberto Castellar để đánh giá cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra tại Brazil.

Ngày 12/5 vừa qua, Thượng viện Brazil đã bỏ phiếu thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Dilma Rouseff liên quan tới cáo buộc vi phạm luật ngân sách quốc gia. Theo đó, bà Rouseff tạm thời bị đình chỉ chức Tổng thống trong 180 ngày để chờ phán quyết cuối cùng của phiên luận tội, đồng thời toàn bộ nội các của bà bị giải tán.

Phó Tổng thống Brazil Michel Temer đã chính thức trở thành Tổng thống lâm thời nước này và đã công bố thành phần nội các mới.

Trong một tuyên bố đăng tải trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Venezuela gọi tiến trình luận tội bà Dilma Rousseff tại Brazil là "một cuộc đảo chính," đồng thời kêu gọi chính phủ các nước trong khu vực lên án động thái này và khẳng định "mọi hành động chống lại Brazil là chống lại châu Mỹ."
 
Trong khi đó, Tổng thống El Salvador Salvador Sánchez Ceren cùng ngày khẳng định quốc gia Trung Mỹ này không công nhận chính phủ lâm thời tại Brazil và có kế hoạch rút đại sứ khỏi nước này.

Người đứng đầu nhà nước El Salvador coi hành động truất quyền bà Rousseff là một âm mưu thao túng chính trị và cảnh báo về "một phương thức đảo chính mới" đe dọa nền dân chủ trên thế giới, đặc biệt là tại Nam Mỹ.

Cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Brazil được coi là một trang tồi tệ nhất trong lịch sử quốc gia Nam Mỹ này. Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) và nhiều nước khu vực đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về những diễn biến chính trị mới nhất tại Brazil./.