Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Tổng thống Iran Hassan Ro​uhani​. (Nguồn: AP)

Nga và Iran khẳng định quyết tâm hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế và tin rằng liên minh chống khủng bố quốc tế cần phải tránh "tiêu chuẩn kép," đồng thời phải hoạt động trên cơ sở luật pháp quốc tế, trước hết là Hiến chương Liên hợp quốc, tôn trọng chủ quyền của những quốc gia đang là nạn nhân trực tiếp của các hành động tấn công khủng bố.

Đây là điểm cốt lõi trong Tuyên bố chung do Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Hassan Ro​uhani​ đang ở thăm Nga ký ngày 28/3 tại Moskva, sau khi kết thúc cuộc hội đàm song phương.

Tổng thống hai nước Nga và Iran cũng bày tỏ sẵn sàng tăng cường và mở rộng hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong khuôn khổ Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế và khu vực khác.

Tuyên bố nêu rõ sự hợp tác giữa Nga và Iran cũng chú trọng tăng cường vai trò điều phối của Liên hợp quốc trong việc thúc đẩy hòa bình, an ninh và phát triển bền vững, tăng cường hơn nữa hiệu quả hoạt động của Liên hợp quốc theo hướng này.

Tổng thống Nga và Iran cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước thực trạng số vụ khủng bố trong khu vực và trên thế giới gia tăng, liên quan tới các nhóm khủng bố nguy hiểm như "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, Nhóm Mặt trận en-Nusra ("Dzhebhat en-Nusra"), hay tổ chức khủng bố Al-Qaeda...

Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết phải chống lại chủ nghĩa khủng bố, bao gồm cả việc tập trung mọi nỗ lực quốc tế phòng chống chủ nghĩa cực đoan, hoan nghênh việc Đại hội đồng Liên hợp quốc vừa thông qua nghị quyết "Thế giới chống bạo lực và chủ nghĩa cực đoan" (WAVE).

Tuyên bố cũng khẳng định Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã có những đóng góp quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, thông qua tổ chức các vòng đàm phán hòa bình tại thủ đô Astana (Kazakhstan) cũng như phối hợp trong các cuộc đàm phán dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc tại Geneva (Thụy Sĩ).

Tuyên bố chung Nga​-Iran cũng đề cập các vấn đề hợp tác kinh tế, năng lượng hạt nhân, văn hóa, xã hội..., trong đó nêu rõ tổng thống hai nước ủng hộ tổ chức Diễn đàn hợp tác liên khu vực Nga​-Iran vào cuối năm 2017 này tại Astrakhan (Nga) hoặc tại thành phố Sari (Iran), với sự tham gia trực tiếp của các nhà lãnh đạo khu vực và đại diện giới kinh doanh hai nước.​

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, cùng ngày, kết thúc cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin​ và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani đang ở thăm Moskva, Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga và Công ty Dầu khí Quốc gia Iran (NIOC) đã ký bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực khí đốt. Bên cạnh đó, Gazprom và NIOC cũng ký một thỏa thuận về bảo mật thông tin.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Iran Levan Dzhagaryan cho biết Gazprom đang thỏa thuận với NIOC và Công ty Khí đốt Quốc gia Iran (NIGC) nội dung bản ghi nhớ về hợp tác khai thác các mỏ dầu khí. Theo ông Dzhagaryan, Moskva cũng để ngỏ khả năng thành lập các tập đoàn khai thác mỏ ở Iran.

Tháng 12/2016, Iran đã giải quyết xong những vấn đề liên quan đến các khoản nợ đối với Gazprom liên quan đến dự án khai thác mỏ South Pars. Gazprom tham gia dự án liên doanh với công ty Total (Pháp) và Petronas (Malaysia) về việc cung cấp trang thiết bị cho tổ máy thứ hai và thứ ba của mỏ South Pars.

NIOC đã đền bù cho những công ty tham gia dự án, tuy nhiên từ năm 2010 việc chi trả tiền đền bù bị đình trệ do phương Tây tăng cường các biện pháp trừng phạt Iran./.