Học sinh Mỹ lao động tình nguyện tại Trung tâm điều dưỡng phục hồi chức năng làng Hòa Binh, Hà Nội. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Ngày 16/4, tại Hà Nội, Hội Việt-Mỹ thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức tọa đàm về "Tầm nhìn mới cho hợp tác Việt-Mỹ."

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ.

Tham dự có đông đảo hội viên Hội Việt-Mỹ và Đoàn Cựu chiến binh vì hòa bình (VFP) của Mỹ gồm 22 đại biểu, bao gồm các cựu chiến binh từng tham chiến tại Việt Nam, giáo sư đại học, nhà sinh vật học và tự nhiên học, nhiếp ảnh gia…

Tại tọa đàm, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng đánh giá cao chuyến thăm lần này của VFP cũng như sự quan tâm và ủng hộ của các thành viên trong đoàn đối với việc xây dựng quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Chủ tịch Hội Việt-Mỹ Nguyễn Tâm Chiến nhấn mạnh, năm 2015 là năm Việt Nam và Mỹ kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai nước cùng nhìn lại quá khứ, song điều quan trọng là cùng hướng tới tương lai.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã chia sẻ và đánh giá về triển vọng quan hệ hai nước trong thời điểm hiện tại và tương lai. Ông Chuck Searcy, Trưởng đoàn, đồng thời là Phó Chủ tịch VFP, bày tỏ: "Ngày hôm nay, chúng ta cùng ngồi đây, vì một tương lai tốt đẹp."

Lần đầu tới thăm Việt Nam, bà Desiree Helegers, phó giáo sư Đại học Washington State University Cancouver cho biết, với vai trò là giảng viên đại học, bà sẽ tham gia tích cực vào việc đào tạo và giáo dục thế hệ trẻ của Mỹ ý thức về những tác động sau cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

Bà Helegers hiện đang viết một cuốn sách trong đó đề cập đến ảnh hưởng của dioxin đến sức khỏe con người.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 16/4-2/5/2015, Đoàn Cựu chiến binh vì hòa bình sẽ có cuộc gặp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA), Hội Cựu chiến binh Việt Nam (VAVN), thăm Làng hữu nghị Việt Nam; thăm nạn nhân bom mìn, nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Quảng Trị; thăm dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin ở sân bay Đà Nẵng..../.