33 nguoi thiet mang va hon 90 nguoi mat tich trong sieu bao Tauktae hinh anh 1Một ngôi nhà ở Gujarat, Ấn Độ bị sập trong bão Tauktae.(Nguồn:Reuters)

Ít nhất 33 người đã thiệt mạng và hơn 90 người mất tích trong ngày 18/5 sau khi siêu bão Tauktae tràn vào khu vực miền Tây Ấn Độ.

Những thiệt hại mới nhất này càng phủ bóng đen lên quốc gia Nam Á trong bối cảnh nước này ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 cao chưa từng có trong 24 giờ qua.

Thủ hiến bang Gujarat Vijay Rupani cho biết hầu hết trong số 33 nạn nhân thiệt mạng là do nhà hoặc tường đổ sập sau khi bão Tauktae với sức gió lên tới 130km/h  đổ bộ bang này tối 17/5.

Cơn bão này được đánh giá là một trong những cơn bão mạnh nhất trong nhiều thập kỷ qua, còn làm bật gốc khoảng 40.000 cây xanh, phá hủy hơn 16.500 ngôi nhà, cô lập nhiều tuyến đường dẫn tới các khu vực bị ảnh hưởng, đồng thời làm đứt nhiều tuyến đường dây điện khiến gần 6.000 ngôi làng lâm vào cảnh mất điện.

Tính đến tối  18/5, mới chỉ có hơn 2.100 ngôi làng có điện trở lại. Dự kiến trong ngày 19/5, Thủ tướng Narendra Modi sẽ đi thị sát các khu vực bị ảnh hưởng do bão tại bang Gujarat.

Thủ hiến bang Gujarat cho biết thêm chính quyền địa phương đã nỗ lực giảm thiểu thiệt hại về người sau khi tiến hành sơ tán khoảng 200.000 dân sống tại các khu vực nguy hiểm trong 3 ngày qua.

[Mưa lớn kèm dông sét mấy ngày qua làm 2 người chết, 4 người bị thương]

Ngoài nỗ lực duy trì cấp điện cho 41 nhà máy sản xuất oxy ở 12 huyện ven biển, lực lượng chức năng cũng đã cố gắng sửa chữa điện để hơn 120 bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 có thể vận hành trở lại sau khi phải gián đoạn hoạt động tạm thời do ảnh hưởng của bão.

Nỗ lực này được thực hiện trong bối cảnh hệ thống y tế Ấn Độ đang phải vật lộn với đại dịch COVID-19. Chỉ tính riêng trong 24 giờ qua, đại dịch này đã cướp đi sinh mạng của 4.329 người. Đây là số ca tử vong vì COVID-19 cao chưa từng có tại Ấn Độ trong một ngày.

Cùng ngày, Hải quân Ấn Độ cho biết một tàu hỗ trợ tiếp tế cho các giàn khoan dầu đã bị cơn sóng cao 8m nhấn chìm ngoài khơi Mumbai. 93 trong tổng số 273 người có mặt trên tàu vẫn đang mất tích. Bộ Quốc phòng nước này xác nhận 180 người đã được cứu.

Trong khi đó, các trực thăng của Hải quân Ấn Độ cũng đã nỗ lực ứng cứu tất cả 137 người mắc kẹt trên một sà lan trôi dạt trong bão.

Bão Tauktae dù đã tiến sâu vào đất liền và dần suy yếu, song vẫn gây ra nhiều đợt mưa lớn kèm gió mạnh. Theo dự báo của Cơ quan Khí tượng Ấn Độ, cơn bão này sẽ tiếp tục giảm cấp và suy yếu thành áp thấp vào đêm 19/5./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)