34 nguoi di cu thiet mang do bi lat thuyen ngoai khoi bo bien Djibouti hinh anh 1Một chiếc thuyền chở người di cư ở ngoài khơi đảo El Hierro thuộc quần đảo Canary phía tây bờ biển châu Phi. (Nguồn: Reuters)

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ngày 12/4 cho biết ít nhất 34 người di cư đã thiệt mạng sau khi thuyền của họ bị lật ngoài khơi bờ biển Djibouti. Đây là vụ lật thuyền chở người di cư thứ hai xảy ra trong vòng hơn một tháng qua.

Theo một quan chức của IOM tiết lộ với hãng tin AFP, những người sống sót cho biết chiếc thuyền chở 60 người, đã bị lật khi biển động sau khi rời Yemen.

Trong số những thi thể tìm thấy có nhiều trẻ em và số người còn sống sót hiện đang được IOM và các cơ quan chức năng của Djibouti chăm sóc.

Con thuyền bị lật ở vùng biển phía Bắc thành phố cảng Obock của Djibouti, điểm trung chuyển của hàng nghìn người di cư châu Phi trong khu vực.

Trước đó, ngày 4/3, ít nhất 20 người chết đuối sau khi các tàu buôn người đẩy hàng chục người di cư xuống vùng biển Djibouti.

Những người này đang trên hành trình tới Yemen với hy vọng từ đó vào Saudi Arabia để tìm việc làm.

[Bị ném xuống biển, hàng chục người di cư chết đuối ngoài khơi Djibouti]

Con tàu chở khoảng 200 người, trong đó có nhiều trẻ em, rời Oulebi ở Djibouti ngày 3/3. Tuy nhiên, những người còn sống sót kể lại rằng sau khi xuất phát được khoảng 30 phút, những kẻ buôn người thấy tàu quá tải nên đã ném ít nhất 80 người xuống biển trước khi quay tàu trở lại Djibouti.

Trong số những người bị ném xuống, chỉ có 60 người vào được bờ.

Trên trang Twitter, Giám đốc khu vực Đông Phi và vùng Sừng châu Phi của IOM, ông Mohammed Abdiker cho biết trong bối cảnh vẫn có nhiều nhóm và đường dây buôn người tổ chức đưa những người di cư trái phép bằng hình thức vượt biển, việc bắt giữ và truy tố những đối tượng cầm đầu cần phải được thực thi nghiêm khắc.

Cho đến nay, quá nhiều người dân nghèo đã thiệt mạng trong hành trình vượt biển tìm "miền đất hứa."

Việc người di cư từ Ethiopia hoặc Somalia tìm đến Saudi Arabia hoặc Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) phải bỏ mạng ngoài khơi Djibouti đã trở nên phổ biến.

Hai vụ việc tương tự đã xảy ra tại vùng Vịnh Aden hồi tháng 10/2020, làm ít nhất 50 người thiệt mạng./.

 
Phương Hoa (TTXVN/ Vietnam+)