Hàng chục người di cư thiệt mạng và mất tích ngoài khơi Djibouti

Những người di cư đang mạo hiểm mạng sống khi rời khỏi Yemen để đến Djibouti khi phải đối mặt với sự bóc lột của những kẻ buôn người hay thậm chí phải nhận một kết cục bi thảm.
Hàng chục người di cư thiệt mạng và mất tích ngoài khơi Djibouti ảnh 1Lực lượng cứu hộ khiêng thi thể một người di cư thiệt mạng ở ngoài khơi Djibouti. (Nguồn: AFP)

Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) ngày 4/10 cho biết ít nhất 8 người di cư đã thiệt mạng và 12 người khác mất tích trên biển, sau khi 34 người di cư trái phép bị những đối tượng buôn người ép buộc họ rời khỏi thuyền ở ngoài khơi bờ biển của Djibouti.

Theo IOM, những người di cư này được cho là người Ethiopia đang tìm cách quay trở lại vùng Sừng châu Phi do không thể vượt biển để tới Yemen. Những người sống sót hiện đang được chăm sóc sức khỏe tại Djibouti.

Mỗi tháng có hàng nghìn lao động Ethiopia đi qua Yemen để nhập cảnh vào Saudi Arabia, tuy nhiên các biện pháp phong tỏa nhằm hạn chế sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chính quyền Yemen áp đặt đã khiến những chuyến đi như vậy trở nên nguy hiểm hơn và nhiều người phải quay trở lại nước xuất xứ.

[HĐBA thông qua Nghị quyết về buôn bán người và di cư trái phép ở Libya]

Theo IOM, vụ việc trên là một "hồi chuông cảnh tỉnh" đối với những người di cư. Hàng trăm người trong số họ đang mạo hiểm mạng sống khi rời khỏi Yemen để đến Djibouti, họ phải đối mặt với sự bóc lột của những kẻ buôn người, và thậm chí phải nhận một kết cục bi thảm là thiệt mạng hoặc bị thương.

Số liệu thống kê của IOM cho thấy đến nay đã có 14.000 người di cư, chủ yếu là người Ethiopia bị mắc kẹt ở Yemen và không thể trở về quê hương. Chỉ trong 3 tuần qua đã có 2.000 người đến Djibouti./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục