500 binh sỹ Nga tập trận tại quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

Quân khu miền Đông của Nga đã thực hành khoa mục chống kẻ thù đổ bộ tại khu vực phía Nam quần đảo Nam Kurils/Vùng lãnh thổ phương Bắc tranh chấp với Nhật Bản, ngay lập tức Tokyo lên tiếng phản đối
500 binh sỹ Nga tập trận tại quần đảo tranh chấp với Nhật Bản ảnh 1Khu vực quần đảo tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản. (Nguồn: theunshackled.net)

Ngày 12/3, Quân khu miền Đông của Nga đã tiến hành diễn tập quân sự tại khu vực phía Nam của quần đảo tranh chấp với Nhật Bản mà Moskva gọi là Nam Kurils, trong khi Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Nhật Bản đã ngay lập tức phản đối cuộc tập trận này.

Theo thông báo của Quân khu miền Đông, các đơn vị thiết giáp của quân khu đã tiến hành cuộc diễn tập tại hai hòn đảo Iturup và Kunashir, mà Nhật Bản lần lượt gọi là Etorofu và Kunashiri.

Tham gia cuộc tập trận có 500 binh sỹ cùng các xe tăng Т-72B và BMP-2, thực hành khoa mục chống kẻ thù đổ bộ.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Nga cho biết chính phủ nước này đã gửi công hàm qua kênh ngoại giao phản đối cuộc tập trận, cho rằng sự việc trên đi ngược lại quan điểm của Tokyo về vấn đề quần đảo tranh chấp và là điều "không chấp nhận được."

[Nga: Đàm phán với Nhật Bản về tranh chấp lãnh thổ có thể kéo dài]

Mối quan hệ giữa Nga và Nhật Bản đã nhiều năm nay bị phủ bóng đen do hai nước chưa thể ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh thế giới thứ Hai.

Nguyên nhân chính là do hai bên tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo gồm 4 hòn đảo, ngoài 2 hòn đảo nêu trên còn có đảo Khabomai và Shicotan theo cách gọi của Nga, còn Nhật Bản gọi là Habomai và Shikotan.

Gần đây, hai nước đều thể hiện thiện chí giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán, song chưa đạt được nhận thức chung do lập trường còn nhiều khác biệt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục