ACCL muon mo rong pham vi ho tro cho cac benh nhi ung thu o Viet Nam hinh anh 1Đại sứ Vũ Hồng Nam (phải) tiếp bà Kazuyo Watanabe. (Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 18/8, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đã tiếp bà Kazuyo Watanabe, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Liên đoàn Chăm sóc trẻ em châu Á (ACCL).

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại sứ Vũ Hồng Nam đánh giá cao sự hỗ trợ quý báu của bà Watanabe nói riêng và ACCL nói chung cho các bệnh nhi ung thư ở Việt Nam trong 16 năm qua, đồng thời khẳng định sẵn sàng hỗ trợ cho các hoạt động từ thiện của tổ chức này tại Việt Nam. 

Về phần mình, bà Watanabe bày tỏ vui mừng khi nhiều bệnh nhi ung thư ở Việt Nam, được hỗ trợ đã hồi phục và đang trưởng thành.

Trong thời gian tới, bà mong muốn hỗ trợ cho các bệnh nhi ung thư không chỉ ở khu vực miền Trung mà còn ở các khu vực khác của Việt Nam. 

[Huy động gần 14 tỷ đồng hỗ trợ bệnh nhân ung thư trong 9 tháng]

Bà Watanabe cũng chia sẻ kể từ đầu năm 2020 đến nay, bà chưa thể quay lại Việt Nam để gặp gỡ các bệnh nhi ung thư Việt Nam vì dịch COVID-19 bùng phát. Tuy nhiên, bà vẫn cố gắng duy trì các hoạt động hỗ trợ tại Việt Nam bằng cách liên hệ qua mạng xã hội.

Mặc dù vậy, bà bày tỏ hy vọng Việt Nam sẽ nhanh chóng khống chế được dịch COVID-19 để các hoạt động kinh tế-xã hội nhanh chóng trở lại bình thường và hoạt động đi lại giữa hai nước được khôi phục. 

ACCL muon mo rong pham vi ho tro cho cac benh nhi ung thu o Viet Nam hinh anh 2Đại sứ Vũ Hồng Nam tiếp bà Kazuyo Watanabe. (Ảnh: Phạm Tuân/TTXVN)

ACCL là tổ chức phi lợi nhuận, do bà Watanabe thành lập vào năm 2005, chuyên cung cấp hỗ trợ y tế cho các trẻ em mắc bệnh nan y hoặc khó khăn về xã hội ở châu Á.

Riêng tại Việt Nam, kể từ năm 2005 đến nay, ACCL đã hỗ trợ kinh phí chữa trị bệnh ung thư cho hơn 600 trẻ em ở khu vực miền Trung.

Trao đổi với phóng viên TTXVN về lý do thành lập ACCL, bà Watanabe nói: “Trước đây, bệnh ung thư bị coi là bệnh không thể điều trị. Tuy nhiên, hiện nay, bệnh này có thể chữa trị được nếu có sự thăm khám và điều trị thích hợp. Theo tôi, trẻ em bất cứ quốc gia nào cũng có quyền bình đẳng được điều trị như nhau. Bởi vậy, nếu có bệnh nào ở Nhật chữa được mà Việt Nam thì chưa, thì tôi muốn cố gắng mang đến sự thăm khám kịp thời để chữa trị cho các em.”

Về kế hoạch của ACCL trong thời gian tới, bà Watanabe nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các bên để điều trị và thăm khám kịp thời cho trẻ em ở Việt Nam và Nhật Bản, đồng thời sẽ mở rộng hoạt động ra các nước châu Á khác và trên toàn thế giới”./.

Thanh Tùng-Phạm Tuân (TTXVN/Vietnam+)