Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 15/10, Triển lãm Hàng không vũ trụ và quốc phòng Seoul (ADEX) 2019 đã khai mạc tại Sân bay Seoul ở Seongnam, phía Nam thủ đô với sự tham gia của khoảng 430 công ty chế tạo vũ khí từ 34 quốc gia trên thế giới.

Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, dẫn đầu đã tới tham quan triển lãm.

Theo Ban Tổ chức, cuộc triển lãm lớn với hơn 1.700 gian hàng, nhằm tạo cơ hội tốt nhất cho các công ty chế tạo vũ khí trên toàn cầu quảng bá sản phẩm và là dịp cho du khách trải nghiệm các công nghệ mới nhất trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và quốc phòng.

Tại cuộc triển lãm này, nhiều loại máy bay, máy bay không người lái và hệ thống vũ khí mới đã được trưng bày, như máy bay chiến đấu F-15K và KF-16, xe tăng chiến đấu K2 và giàn phóng rocket đa nòng Chunmoo, máy bay chiến đấu chế áp điện tử EA-18G Growler, máy bay tiếp dầu KC-135 và máy bay không người lái MQ-1 Predator.

[Mỹ chiếm gần 80% tổng giá trị hợp đồng nhập khẩu vũ khí của Hàn Quốc]

Các vũ khí nước ngoài khác đáng chú ý còn có máy bay trực thăng tấn công AH-64 Apache của Boeing, máy bay tuần tra biển của Saab và máy bay A400M Atlas của Airbus và máy bay vận tải có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng MV-22.

Du khách cũng có dịp xem màn trình diễn nhào lộn của đội bay "Đại bàng đen" của Không quân Hàn Quốc và một số máy bay dân sự của nước ngoài, cũng như phần trình diễn của máy bay chiến đấu FA-50 và máy bay huấn luyện T-50 của Hàn Quốc.

Bên lề triển lãm, nhiều cuộc họp và hội thảo sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 95 quan chức quốc phòng và chuyên gia từ 54 quốc gia.

ADEX 2019 tai Han Quoc ra mat nhieu loai vu khi toi tan cua cac nuoc hinh anh 1Gian hàng của hãng chế tạo vũ khí Lockheed Martin (Mỹ). (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Triển lãm quốc phòng Seoul lần đầu tiên diễn ra vào năm 2007 và được tổ chức 2 năm một lần.

Triển lãm được mở cửa cho dân chúng vào xem và sẽ kết thúc vào ngày 20/10 tới.

Một ngày trước khi khai mạc triển lãm, dự án chế tạo máy bay chiến đấu tiên tiến của Hàn Quốc KF-X lần đầu tiên đã được giới thiệu với giới truyền thông.

Dự án KF-X với số tiền đầu tư lên tới 8.800 tỷ won (7,3 tỷ USD) đã bắt đầu vào tháng 1/2016 nhằm phát triển dòng máy bay chiến đấu mới thay thế phi đội máy bay F-4 và F-5 cũ kỹ của Không quân Hàn Quốc.

Mẫu thiết kế của loại máy bay này sẽ được công bố vào năm 2021. Chính phủ Hàn Quốc đặt mục tiêu hoàn thành dự án vào năm 2026.

Theo một số nguồn tin, loại máy bay chiến đấu mới này dài 16,9 mét có thể bay với tốc độ tối đa Mach 1,81 với tầm bay đạt 2.900km.

Với trọng tải tối đa 7.700kg, máy bay chiến đấu KF-X có khả năng mang 10 quả tên lửa và thùng nhiên liệu.

Nó sẽ có thể mang theo một số loại tên lửa không đối không, như IRIS-T của Đức và các tên lửa dẫn đường bằng radar chủ động của nhà chế tạo vũ khí MBDA.

Theo các quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, quân đội Mỹ đã quyết định không mang các máy bay tàng hình chiến lược, như máy bay chiến đấu F-22 và F-35A tới triển lãm lần này.

Động thái này dường như đã tính tới tình hình an ninh đang thay đổi trên Bán đảo Triều Tiên sau những nỗ lực của các bên./.

Mạnh Hùng-Trần Phương (TTXVN/Vietnam+)