Giới chức Afghanistan cho biết ít nhất 12 cảnh sát đã thiệt mạng bởi các vụ tấn công của Taliban trong bối cảnh quốc gia Nam Á này vẫn chưa thoát khỏi tình trạng bạo lực nghiêm trọng.

Hai vụ tấn công riêng rẽ xảy ra tại các tỉnh Logar và Kandahar. Cụ thể, ông Dedar Lawang - người phát ngôn của Tỉnh trưởng Logar cho biết 7 cảnh sát đã thiệt mạng và 3 người bị thương khi Taliban phục kích đoàn xe của họ ở huyện Mohammad Agha.

Những cảnh sát này thuộc lực lượng an ninh bảo vệ các mỏ đồng ở Logar.

Trong khi đó, một đối tượng đã lái chiếc xe chứa chất nổ lao vào một xe cảnh sát ở huyện Maiwand, thuộc tỉnh Kandahar – một thành trì của Taliban ở miền Nam Afghanistan, khiến 5 cảnh sát thiệt mạng và 4 cảnh sát bị thương.

[Mỹ tăng cường binh sỹ để bảo vệ tiến trình rút quân khỏi Afghanistan]

Các vụ tấn công trên xảy ra trong bối cảnh Tư lệnh các lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Afghanistan, Tướng Scott Miller thông báo đã bắt đầu triển khai công việc nhằm chuyển giao các căn cứ còn lại cho các lực lượng Afghanistan và rút lực lượng nước ngoài còn lại khỏi quốc gia Nam Á này theo tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Phát biểu trước báo giới tại Kabul, Tướng Miller thông báo: “Hiện nay, tất cả các lực lượng của chúng tôi đang chuẩn bị rút quân. Chính thức, thời điểm bắt đầu sẽ là ngày đầu tiên của tháng Năm.”

Ông Miller khẳng định: “Chúng tôi đang tìm cách đảm bảo rằng các lực lượng an ninh Afghanistan có các căn cứ, thiết bị, phụ tùng cần thiết cho hoạt động của quân đội.”

Trong khi đó, các hoạt động giao tranh ở Afghanistan vẫn không có dấu hiện giảm tại nhiều địa phương. Cùng ngày, Bộ Nội vụ cho biết Taliban đã thực hiện 6 vụ tấn công liều chết và 62 vụ đánh bom trong 10 ngày qua, khiến hơn 60 dân thường thiệt mạng và 180 người bị thương./.

 
Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)