Ai Cap chinh thuc mo lai khong phan cho Qatar sau 3 nam ruoi hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: QLiving)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Ai Cập đã chính thức mở cửa trở lại không phận của nước này cho các máy bay của Qatar vào sáng 12/1, chấm dứt lệnh cấm vận hàng không kéo dài 3 năm rưỡi đối với Qatar.

Người đứng đầu Cơ quan Hàng không dân dụng Ai Cập Ashraf Noweir cho biết, quyết định này cho phép hãng hàng không EgyptAir (Ai Cập) và Qatar Airways của Qatar khai thác các chuyến bay giữa hai nước. Theo ông Noweir, nhà chức trách Ai Cập cũng đã chấp thuận yêu cầu của phía Qatar về việc cho phép máy bay Qatar đi qua không phận của quốc gia Bắc Phi này.

Tuần trước, tại hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) tại Al-Ula (Saudi Arabia), Ai Cập đã ký thỏa thuận về hòa giải giữa các nước Arab với Qatar. Thỏa thuận đã chấm dứt biện pháp tẩy chay ngoại giao và hạn chế đi lại giữa nhóm 4 nước Arab gồm Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ai Cập và Bahrain với Qatar, được áp đặt kể từ giữa năm 2017.

[Qatar, Saudi Arabia mở cửa biên giới trên bộ sau 3 năm cắt đứt quan hệ]

Sau khi thỏa thuận được ký, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry nhấn mạnh rằng cần dựa trên bước đi hòa giải này với Qatar để tăng cường hợp tác và quan hệ chung giữa các nước Arab. Ông Shoukry nói rằng các mối quan hệ này nên dựa trên thiện chí và nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước Arab.

Nhóm 4 nước Arab trên đã cắt đứt quan hệ ngoại giao, kinh tế và đi lại với Qatar từ tháng 6/2017với cáo buộc Doha can thiệp vào công việc nội bộ của các nước này và hỗ trợ các nhóm khủng bố. Qatar bác bỏ những cáo buộc này. Hiện Saudi Arabia đã khôi phục quan hệ đầy đủ với Qatar và mở lại không phận của mình cho Doha, trong khi UAE cũng đã mở lại tất cả các điểm nhập cảnh đường bộ, đường biển và đường hàng không với Qatar vào hôm 9/1. Bahrain cũng đã mở lại không phận cho Doha hôm 11/1 vừa qua./.

 
(TTXVN/Vietnam+)