Tàu khu trục INS Trikand của Ấn Độ. (Nguồn: siasat.com)

Tờ Business Standard tối 1/5 đưa tin Ấn Độ sẽ tham gia một cuộc tập trận trên biển đa quốc gia có tầm quan trọng về mặt chiến lược tại Biển Đông.

Tham gia tập trận còn có Mỹ, Nhật Bản, Nga, Australia, Trung Quốc cùng các nước khác gồm Singapore, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Myanmar và Hàn Quốc.

Một tuyên bố chính thức cho biết việc tham gia cuộc tập trận này nằm trong nỗ lực của Hải quân Ấn Độ nhằm “tăng cường an ninh hàng hải ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”

Tuyên bố có đoạn: “Hải quân Ấn Độ và các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đều quan tâm tới việc thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng ở Ấn Độ Dương và Tây Thái Bình Dương thông qua việc có chung lợi ích an ninh trên biển.”

Tuyên bố còn cho biết thêm cuộc tập trận này nhằm góp phần nâng cao hiểu biết chung về những vấn đề an ninh hàng hải, cũng như việc tổ chức tốt hơn các cuộc diễn tập hoạt động chống khủng bố trên biển.

Cuộc tập trận trên là hoạt động diễn tập đa quốc gia về an ninh hàng hải và chống khủng bố theo cơ chế của hội nghị bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+). Cuộc tập trận sẽ kết thúc vào ngày 9/5./.