An Do, Trung Quoc nhan manh su can thiet phai giai quyet bat dong hinh anh 1Binh sỹ Ấn Độ tuần tra tại khu vực biên giới với Trung Quốc ở bang Arunachal Pradesh (Ấn Độ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/3, Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval và Ngoại trưởng nước này Subrahmanyam Jaishankar đã có các cuộc gặp riêng rẽ với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đang ở thăm New Delhi, trong đó hai bên đều nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết các bất đồng còn tồn đọng.

Trong cuộc gặp, Cố vấn An ninh Doval đã nhấn mạnh việc rút quân sớm và hoàn toàn khỏi khu vực biên giới tranh chấp giữa hai nước là chìa khóa để giải quyết các mâu thuẫn.

Theo ông, việc duy trì tình hình hiện tại không phục vụ lợi ích chung của hai nước. Do đó, khôi phục hòa bình và sự yên bình sẽ giúp xây dựng lòng tin lẫn nhau và tạo môi trường thuận lợi cho quan hệ tiến triển trong tương lai.

Về phần mình, Bộ trưởng Vương Nghị nhấn mạnh Trung Quốc và Ấn Độ nên kiên định với con đường phát triển của riêng mình, đồng thời cùng nỗ lực vì hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Ông đề xuất một cách tiếp cận 3 điểm để đạt được mục tiêu đó. Trước tiên, cả hai bên nên nhìn nhận quan hệ song phương với tầm nhìn dài hạn. Thứ hai, nên coi sự phát triển của mỗi bên với tâm lý đôi bên cùng có lợi. Thứ ba, cả hai nước nên tham gia vào tiến trình đa phương với tinh thần hợp tác.

Cũng trong ngày 25/3, phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp với người đồng cấp Vương Nghị, Ngoại trưởng Jaishankar cho biết đã nỗ lực truyền đạt quan điểm của Ấn Độ. Ông nhấn mạnh Ấn Độ xem việc rút hoàn toàn quân đội hai nước khỏi khu vực biên giới là “chìa khóa” để cải thiện quan hệ song phương.

Trong khi đó, Bộ trưởng Vương Nghị cho rằng hai bên cần giải quyết những khác biệt, nhấn mạnh thế giới sẽ lắng nghe nếu Trung Quốc và Ấn Độ có cùng chung tiếng nói.

[Ấn-Trung chưa thể phá thế bế tắc trong vòng đàm phán mới nhất]

Các cuộc gặp trên diễn ra sau khi Bộ trưởng Vương Nghị đến New Delhi vào tối 24/3. Đây là chuyến cấp cao nhất của một quan chức Trung Quốc tới Ấn Độ kể từ khi binh sỹ hai nước đụng độ lớn ở khu vực Đường kiểm soát thực tế (LAC) hồi năm 2020.

Trước đó, Ấn Độ và Trung Quốc đã tiến hành cuộc đàm phán cấp Tư lệnh Quân đoàn lần thứ 15 vào ngày 11/3.

Theo tuyên bố chung sau đàm phán, giới chức Ấn Độ và Trung Quốc đã trao đổi quan điểm chi tiết về vấn đề này theo chỉ đạo của lãnh đạo hai nước để nỗ lực giải quyết sớm nhất các vấn đề còn tồn đọng.

Hai bên tái khẳng định rằng một giải pháp như vậy sẽ giúp khôi phục hòa bình dọc LAC và thúc đẩy tiến triển trong quan hệ song phương. Hai bên cũng nhất trí từ nay đến lúc đạt được giải pháp sẽ duy trì an ninh và ổn định trên thực địa ở khu vực phía Tây.

Căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã leo thang trở lại hồi đầu tháng 5/2020 trong bối cảnh hai bên triển khai thêm hàng nghìn binh sỹ cùng nhiều vũ khí hạng nặng tại biên giới.

Suốt hơn 80 năm qua, hai nước vẫn luôn mâu thuẫn về tuyến biên giới dài gần 3.500km dọc dãy Himalaya và đụng độ vẫn thường xảy ra do các tuyên bố chồng lấn.

Nhiều vòng đàm phán đã được tiến hành nhưng vẫn chưa thể đưa hai quốc gia đông dân nhất thế giới này đi đến đồng thuận về vấn đề biên giới./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)