An Giang khẩn trương tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người mắc bệnh nền

Gần đây, số ca tử vong do mắc COVID-19 trên địa bàn An Giang tăng, trong đó trên 70% trường hợp tử vong là người lớn tuổi, có nhiều bệnh nền, mạn tính nặng chưa được tiêm vaccine.
An Giang khẩn trương tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người mắc bệnh nền ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN)

Để nhanh chóng đạt độ bao phủ mũi 1 vaccine phòng COVID-19 cho 100% dân số từ 18 tuổi trở lên, tỉnh An Giang khẩn trương tiêm vaccine phòng bệnh cho người từ 50 tuổi trở lên, mắc bệnh nền.

Những ngày gần đây, số ca tử vong do mắc COVID-19 trên địa bàn An Giang tăng, trong đó trên 70% trường hợp tử vong là người lớn tuổi, có nhiều bệnh nền, mạn tính nặng chưa được tiêm vaccine.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, An Giang ghi nhận 26.002 ca mắc COVID-19, có 545 ca tử vong; riêng trong ngày 8/12, An Giang ghi nhận 300 ca mắc, 19 ca tử vong.

Đến hết ngày 8/12, hơn 1,32 triệu người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19, đạt 96,65%; hơn 1,23 triệu người tiêm đủ mũi 2, đạt 89,89%. Tỉnh đã triển khai tiêm vaccine mũi 1 cho hơn 172.000 trẻ từ 12-17 tuổi, đạt 91,4% và có gần 24.000 trẻ đã tiêm đủ mũi 2, đạt 12,67%.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh cho biết, tỉnh đã yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan và Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố rà soát, lập danh sách để khẩn trương tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19.

[Đà Nẵng dành tất cả nguồn lực để tập trung phòng, chống dịch COVID-19]

Trong tháng 12/2021, An Giang đảm bảo 100% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vaccine. Trong đó, tỉnh khẩn trương rà soát, tiêm vaccine cho người từ 50 tuổi trở lên, mắc bệnh nền chưa tiêm. Đối với các đối tượng yếu thế, khó di chuyển như người cao tuổi, bại liệt, tàn tật... An Giang sẽ tổ chức đội tiêm vaccine lưu động hỗ trợ người dân tiêm tại nhà.

Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang cũng giao Sở Y tế xây dựng kế hoạch, triển khai việc tiêm mũi tăng cường, mũi bổ sung cho những người đã tiêm chủng đủ liều cơ bản theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tỉnh chỉ đạo các cơ sở tăng cường thực hành an toàn tiêm chủng, theo dõi ít nhất 30 phút sau tiêm tại điểm tiêm; hướng dẫn người được tiêm theo dõi sức khỏe sau khi tiêm và liên hệ với cơ quan y tế gần nhất khi cần thiết và xử trí kịp thời các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm.

Để phòng, chống dịch, ông Lê Hồng Quang, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; yêu cầu mọi người dân, cán bộ, công chức thực hiện nghiêm quy định 5K; đẩy mạnh truyền thông cho những người đã tiêm vaccine không lơ là, chủ quan.

Ngành y tế khẩn trương kiểm tra, rà soát các khu điều trị tháp ba tầng; đồng thời tiến hành phân loại, chuyển các trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ xuống khu điều trị tầng 2, nhằm giảm áp lực ở khu điều trị tầng 3, để giảm quá tải điều trị, giảm tối đa ca tử vong; sớm có văn bản hướng dẫn việc sử dụng thuốc kháng virus (Molnupiravir và Remdesivir) cho các trường hợp F0 ngay sau khi có kết quả xét nghiệm RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 dương tính.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chỉ đạo Sở Y tế thường xuyên trao đổi với Bộ Y tế cập nhật thông tin kịp thời về biến chủng mới Omicron; đề xuất, tham mưu cho Ban Chỉ đạo tỉnh xây dựng phương án phòng, chống kịp thời, chủ động, phù hợp với diễn biến tình hình dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục