An phat 6 nam tu giam cho “ong trum” buon ban ho xuyen quoc gia hinh anh 1Nguyễn Hữu Huệ, Hồ Anh Tú và Phan Văn Vui bị bắt giữ cùng tang vật bảy cá thể hổ đông lạnh. (Nguồn: cand.com.vn)

Ngày 15/1, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án 6 năm tù đối với Nguyễn Hữu Huệ (sinh năm 1967, tại Nghệ An) về hành vi vận chuyển, buôn bán trái phép 7 cá thể hổ con đông lạnh, đã bị các cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ cuối tháng 7/2019.

Hai đồng phạm của Huệ là Phan Văn Vui (sinh năm 1985, tại Nghệ An) và Hồ Anh Tú (sinh năm 1991, tại Nghệ An) cũng bị tuyên phạt mức án 5 năm tù cho mỗi đối tượng.

Trước đó, ngày 23/7/2019, Huệ cùng đồng bọn bị bắt giữ khi đang trên đường vận chuyển 7 cá thể hổ đông lạnh đi tiêu thụ. Số hổ này được khai báo có nguồn gốc từ một trang trại bên Lào.

Huệ được biết đến là đối tượng cầm đầu, chuyên buôn bán, vận chuyển hổ và các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm khác xuyên quốc gia từ nhiều năm nay, nhưng với thủ đoạn tinh vi Huệ đã nhiều lần thoát khỏi việc chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ngày 13/1/2017, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Nghệ An, đã kiểm tra và thu giữ 2 cá thể hổ và 1 cá thể sơn dương đông lạnh tại trang trại nuôi trâu bò của Nguyễn Hữu Huệ tại xóm 16 xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Tại thời điểm đó, Nguyễn Hữu Huệ không nhận trách nhiệm cho vụ việc và các cơ quan chức năng chỉ áp dụng hình thức xử phạt hành chính.

Tuy nhiên, tại phiên tòa ngày 15/1, vai trò "ông trùm" đường dây buôn bán hổ của Nguyễn Hữu Huệ không được đề cập. Trong khi đó, đối tượng một mực cho rằng mình không biết “hành vi tàng trữ, buôn bán hổ” là hành vi vi phạm pháp luật.

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho rằng, việc áp dụng hình phạt tù giam với các đối tượng trong vụ án này đã thể hiện sự quan tâm nhất định của các cơ quan tiến hành tố tụng thành phố Hà Nội trong việc xử lý tội phạm về động vật hoang dã.

Tuy nhiên, mức hình phạt này vẫn chưa đủ tính răn đe trong bối cảnh tình trạng tội phạm về động vật hoang dã đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay./.

Lý Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)