Anh cam ket giai quyet cac van de thuong mai cua Bac Ireland voi EU hinh anh 1Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tại cuộc họp ở London. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết nước này cam kết "giải quyết một cách thiết thực" các vấn đề thương mại của Bắc Ireland với Liên minh châu Âu (EU) thông qua Ủy ban Hỗn hợp.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Tallinn nhân chuyến công du Estonia ngày 11/3, ông Raab khẳng định: "Hành động của chúng tôi là hợp pháp nhằm mục đích là đảm bảo rằng cam kết bảo vệ sự toàn vẹn của thương mại trong thị trường nội địa được tuân thủ đúng đắn." Ông kêu gọi tất cả các bên thực hiện cam kết này.

Tuần trước, EU đã cảnh báo sẽ có hành động pháp lý sau khi Chính phủ Anh đơn phương kéo dài thời gian miễn kiểm tra hải quan đối với những thực phẩm tới vùng lãnh thổ Bắc Ireland.

[Anh khẳng định không vi phạm Nghị định thư Bắc Ireland]

Động thái này bị EU cho là đe dọa phá vỡ các điều khoản của "thỏa thuận rút lui" Brexit và "không giúp xây dựng lòng tin."

Phản ứng trước hành động của Anh, Nghị viện châu Âu (EP) cũng từ chối ấn định thời điểm cụ thể để bỏ phiếu cho thỏa thuận thương mại Anh-EU hậu Brexit.

Về phần mình, Chính phủ Anh lập luận rằng các biện pháp trên chỉ mang tính kỹ thuật và tạm thời, chủ yếu tiếp nối các biện pháp đã được áp dụng, đồng thời khẳng định việc tạm hoãn 6 tháng là cần thiết để cho các doanh nghiệp như các siêu thị, các nhà vận chuyển hàng hóa có thêm thời gian thích nghi và triển khai những quy định mới./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)