Anh muốn đàm phán với từng quốc gia EU về đi lại tự do

Ngày 16/2, Chính phủ Anh cho biết muốn đàm phán các thỏa thuận riêng rẽ với từng quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) về cấp thị thực làm việc cho các nghệ sỹ trong ngành sáng tạo-nghệ thuật.
Anh muốn đàm phán với từng quốc gia EU về đi lại tự do ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Euractive)

Ngày 16/2, Chính phủ Anh cho biết muốn đàm phán các thỏa thuận riêng rẽ với từng quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) về cấp thị thực làm việc cho các nghệ sỹ trong ngành sáng tạo-nghệ thuật.

Sau khi Anh chính thức rời khỏi EU (sự kiện được gọi tắt là Brexit), chính phủ nước này vấp phải nhiều chỉ trích vì không đảm bảo chế độ đi lại tự do cho các nghệ sỹ và các êkíp hoạt động nghệ thuật trong thỏa thuận thương mại ký kết với EU hồi tháng 12/2020.

Phát biểu trong phiên điều trần trước Quốc hội, Bộ trưởng Văn hóa Anh Caroline Dinenage cho biết Anh và EU vẫn có thể đàm phán thêm trong tương lai nhưng việc đạt được giải pháp bao trùm cả khối EU là rất phức tạp.

Bà Dinenage cho rằng việc thỏa thuận riêng rẽ với từng quốc gia thành viên sẽ có khả năng thành công cao hơn. Theo bà, vấn đề lớn nhất là thị thực làm việc dành cho các nghệ sỹ và đây là vấn đề mang tính đặc thù của từng quốc gia thành viên.

Tại phiên điều trần, các nghị sỹ cũng được nghe báo cáo từ các đại diện của ngành sáng tạo-nghệ thuật, phản ánh triển vọng u ám của ngành này nếu ngành du lịch và dịch vụ đi lại tại EU vẫn bị hạn chế.

[EU nỗ lực ngăn chặn tái diễn tình trạng hỗn loạn tại khu vực biên giới]

Chủ tịch Hiệp hội nhạc sỹ Anh Deborah Annetts nhận định tác động của sự kiện Brexit với ngành sáng tạo nghệ thuật và đặc biệt là cộng đồng nghệ sỹ tự do ngày càng khắc nghiệt và đến nay đã trở thành cuộc khủng hoảng khi cùng lúc chịu tác động của đại dịch COVID-19.

Nếu như trước đây các nghệ sỹ biểu diễn có thể đi lại tự do thì giờ họ phải nộp phí hàng trăm bảng Anh và khai rất nhiều loại giấy tờ.

Trong khi Anh đổ lỗi tại EU không linh hoạt trong đàm phán thỏa thuận thương mại thì phía EU cho rằng London quá cứng nhắc đòi chấm dứt quyền đi lại tự do đối với các công dân EU tới Anh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục