EU no luc ngan chan tai dien tinh trang hon loan tai khu vuc bien gioi hinh anh 1Trong ảnh: Các phương tiện xếp hàng dài tại khu vực biên giới Đức-Cộng hòa Séc, tại Bad Gottleuba, miền đông nước Đức, ngày 14/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy ban châu Âu (EC) đã kêu gọi các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) phối hợp chặt chẽ hơn nữa sau khi Đức áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới nhằm ngăn chặn biến thể của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 lây lan trên diện rộng.

Ngày 15/2, EC cho biết đã gửi thư tới lãnh đạo tất cả 27 quốc gia thành viên, trong đó nhấn mạnh những khuyến nghị về việc đi lại mà họ đã nhất trí hồi tháng 10/2020 nhằm ngăn chặn tình trạng hỗn loạn từng xảy ra vào thời điểm đại dịch bắt đầu bùng phát, khi mà các nước thành viên đã đơn phương đóng cửa biên giới gây cản trở hoạt động giao thông và vận chuyển hàng hóa giữa các nước.

EC bày tỏ quan ngại về các biện pháp kiểm soát biên giới của Đức cũng như những hạn chế mà Bỉ áp đặt hồi tháng trước nhằm kiềm chế dịch bệnh.

Người phát ngôn EC Christian Wigand cho biết EU mong muốn các nước thành viên tuân thủ những khuyến nghị đã được nhất trí hồi năm ngoái dựa trên sự phân loại các khu vực với mức độ tình hình dịch bệnh khác nhau, thay vì áp đặt các biện pháp phòng dịch đơn phương, nhất là đóng cửa biên giới hoặc cấm đi lại.

[Nguy cơ lây lan cộng đồng của các biến thể mới ở EU lên mức rất cao]

Từ ngày 14/2, Đức đã áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới giữa nước này với Áo và Cộng hòa Séc nhằm ngăn chặn những biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh, Nam Phi và Brazil lây lan trong nước. Cụ thể, chỉ có công dân Đức hoặc những người cư trú tại nước này mới được phép vào Đức.

Tuy nhiên, những lao động trong các lĩnh vực thiết yếu như y tế, giao thông và những người có lý do nhân đạo khẩn cấp khác cũng có thể nhập cảnh vào Đức, nhưng phải xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Ngày 15/2, Đức cho biết thêm không loại trừ khả năng có động thái tương tự với Pháp, nơi biến thể tại Nam Phi đang lây lan mạnh ở khu vực Moselle. Người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Steffen Seibert cho biết nước này đang tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa cũng được xem xét liên tục.

Ông cho rằng đóng cửa biên giới là biện pháp cuối cùng nhưng khẳng định Đức phải làm mọi thứ có thể nhằm ngăn chặn dịch bệnh.

Trong khi đó, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune đã kêu gọi Đức không đóng cửa biên giới với nước này. Theo ông, mọi quyết định đóng cửa biên giới cần phải được thực hiện dựa trên sự phối hợp với Pháp và trong đó phạm vi ngoại lệ càng rộng càng tốt nhằm bảo vệ các lao động xuyên biên giới./.

 
Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)