Anh công bố kế hoạch cắt giảm thuế trước thềm tổng tuyển cử

Ngày 6/3, Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt đã công bố gói ngân sách mùa Xuân của chính phủ với nội dung trọng tâm là chương trình cắt giảm 2% tiền bảo hiểm quốc gia cho người lao động Anh.

Ông Jeremy Hunt phát biểu tại phiên họp Hạ viện Anh ở London. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)
Ông Jeremy Hunt phát biểu tại phiên họp Hạ viện Anh ở London. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Ngày 6/3, Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt đã công bố gói ngân sách mùa Xuân của chính phủ với nội dung trọng tâm là chương trình cắt giảm 2% tiền bảo hiểm quốc gia (thuế cá nhân) cho người lao động Anh.

Theo phóng viên TTXVN tại London, trong bài phát biểu trước Quốc hội, ông Hunt tuyên bố rằng nền kinh tế Anh đã "chuyển hướng," đồng thời đề ra kế hoạch giảm thuế trị giá 10 tỷ bảng (12,7 tỷ USD) nói trên nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri Anh trước thềm bầu cử, trong bối cảnh đảng Bảo thủ cầm quyền đang bị Công đảng bỏ xa trong các cuộc thăm dò dư luận toàn quốc.

Trong gói ngân sách mùa Xuân năm ngoái, ông Hunt đã công bố một loạt các biện pháp tăng thuế để bù đắp một phần cho việc cắt giảm 2% thuế bảo hiểm quốc gia cho 27 triệu người lao động.

Mục tiêu được nhắm tới là “những người không cư trú cố định”, lĩnh vực dầu khí, du lịch hàng không hạng thương gia và thuốc lá điện tử, tập hợp một số chính sách của Công đảng trong quá trình này.

Trong một chính sách bất ngờ được công bố, ông đã nâng ngưỡng mà các bậc cha mẹ phải trả khi yêu cầu trợ cấp nuôi con từ 50.000 bảng lên 60.000 bảng.

Bộ trưởng Tài chính Hunt cũng quyết định "đóng băng" thêm 5 tỷ bảng Anh thuế nhiên liệu và duy trì việc đình chỉ thuế rượu nhằm kích thích nhu cầu vui chơi, giải trí cho người dân.

Việc công bố gói ngân sách này được xem là nỗ lực nhằm chuyển hướng chú ý của người dân Anh từ cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt sang triển vọng lạc quan hơn về sự phục hồi kinh tế và thu nhập thực tế tăng lên.

Hiện tại ở Anh thuế tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục thời hậu chiến và các dịch vụ công của Anh đang rất căng thẳng do phải đối mặt với nhiều năm hạn chế chi tiêu.

Bên cạnh đó, ông Hunt đánh giá cao thành tích xoay chuyển tình thế lạm phát, đồng thời bày tỏ lạc quan rằng chính phủ sẽ sớm cải thiện đà tăng trưởng. Ông nói thêm rằng lạm phát, vốn từng ở mức 11,1% vào tháng 10/2022, sẽ giảm xuống dưới mục tiêu 2% “chỉ trong vài tháng nữa, sớm hơn gần một năm so với dự báo trước đó.”

Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách (OBR) cho biết Anh sẽ tăng trưởng 0,8% trong năm nay, tăng so với mức 0,7% mà cơ quan này dự báo vào tháng 11. OBR cũng dự đoán mức tăng trưởng 1,9% vào năm 2025, tăng so với ước tính 1,4% trước đó.

Đảng Bảo thủ đang dựa vào những dấu hiệu cải thiện của nền kinh tế Anh để lật ngược vị thế dẫn trước của Công đảng trong các cuộc thăm dò dư luận.

Tuy nhiên, dù đã cắt giảm gần 10 tỷ bảng tiền thuế cá nhân vào tháng 11/2023, khoảng cách dẫn trước 20 điểm của Công đảng trước Đảng Bảo thủ vẫn chưa được thu hẹp.

Bất chấp những lời phát biểu lạc quan của ông Hunt, thuế vẫn tăng đều đặn trong những năm gần đây. Viện Nghiên cứu Tài chính và các tổ chức nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng tỷ lệ thuế so với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ đạt mức cao mới thời hậu chiến trong 5 năm tới.

Điều này một phần là do tác động của việc "đóng băng" ngưỡng thuế đã được công bố trước đó tại thời điểm thu nhập và giá cả tăng cao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục