Anh lần đầu công bố đề xuất cải cách Liên minh châu Âu

Thủ tướng Anh David Cameron lần đầu tiên đưa ra đề xuất bảy điểm nhằm cải cách Liên minh châu Âu (EU) mà Anh là một trong số 28 thành viên.
Anh lần đầu công bố đề xuất cải cách Liên minh châu Âu ảnh 1Anh là một thành viên tích cực của EU. (Nguồn: ukrep.be)

Trong bài viết đăng trên tờ Điện tín Chủ nhật ngày 16/3, Thủ tướng Anh David Cameron lần đầu tiên đưa ra đề xuất bảy điểm nhằm cải cách Liên minh châu Âu (EU) mà Anh là một trong số 28 thành viên.

Nội dung chính của kế hoạch cải cách này bao gồm hạn chế sự tập trung quyền lực của Brussels; Quốc hội các nước thành viên có thể làm việc cùng nhau để ngăn cản những điều luật EU không mong muốn; Đảm bảo các doanh nghiệp được giải phóng khỏi tệ quan liêu hành chính và được hưởng lợi từ sức mạnh của thị trường chung EU để mở rộng thương mại tự do hơn với Bắc Mỹ và châu Á.

Theo kế hoạch này, các lực lượng cảnh sát và hệ thống tư pháp Anh có thể bảo vệ công dân Anh mà không bị trói buộc bởi những can thiệp không cần thiết từ các thiết chế châu Âu, ví dụ như tòa án nhân quyền châu Âu.

Thêm vào đó, kế hoạch cải cách cũng đảm bảo việc di chuyển tự do giữa các nước thành viên là để làm việc, không phải để hưởng chế độ phúc lợi miễn phí; Ủng hộ việc tiếp tục kết nạp thành viên nhưng phải thực hiện với cơ chế mới nhằm ngăn chặn di cư ồ ạt trong châu lục; Đảm bảo Anh không còn bị lệ thuộc vào khái niệm "một liên minh chặt chẽ hơn bao giờ hết" vốn nằm trong hiệp định EU và được ký bởi mỗi nước thành viên.

Thủ tướng Cameron cho biết ông đang thúc đẩy "một nghị trình tham vọng vì một EU mới" có thể làm thay đổi mối quan hệ của Anh với khối liên minh 28 thành viên. Ông cũng cho rằng điều này đòi hỏi quá trình thương lượng với các đối tác châu Âu, trong đó một số thay đổi có thể thực hiện được bằng việc cải cách các quy định của EU và một số có thể đạt được bằng nhiều cách thức khác nhau.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Anh cũng cam kết sẽ vẫn tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU của Anh vào cuối năm 2017 nếu đảng Bảo thủ thắng cử trong cuộc tổng tuyển cử Anh tháng 5/2015./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục