Anh: Linh vuc san xuat on dinh dan do trien vong chinh tri cai thien hinh anh 1(Nguồn: newsshopper)

Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất của Anh đã ổn định hơn trong tháng đầu tiên của năm 2020, nhờ thị trường nội địa phục hồi và sự cải thiện của triển vọng chính trị sau sự kiện Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Chỉ số nhà quản trị mua vào trong lĩnh vực sản xuất của Anh do hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit/Cips công bố ngày 3/2 đã tăng lên mức 50 điểm trong tháng 1/2020, cao hơn mức 47,5 trong tháng 12/2019.

Đây cũng là chỉ số nhà quản trị mua vào cao nhất tại Anh trong 9 tháng vừa qua. 

Theo ông Rob Dobson, Giám đốc IHS Markit, tháng đầu năm 2020 chứng kiến sự ổn định của ngành sản xuất Anh trong bối cảnh bất ổn chính trị sau bầu cử sớm đã giảm mạnh, cùng với sự phục hồi nhẹ về các đơn hàng mới, thị trường lao động và niềm tin của các doanh nghiệp.

[Nước Anh hướng tới nâng gấp đôi mức tăng trưởng kinh tế hậu Brexit]

Sản lượng trong các lĩnh vực hàng hóa tiêu dùng và hàng hóa trung gian đã tăng cùng với cải thiện về hoạt động kinh doanh của các nhà sản xuất.

Mặc dù vậy, xu hướng sụt giảm trong lĩnh vực hàng hóa đầu tư vẫn tiếp diễn. Các chuyên gia phân tích Anh lý giải triển vọng chính trị sau bầu cử đã trở nên tích cực hơn nhưng vẫn là “nút thắt cổ chai” cản trở các nhà đầu tư đưa ra những quyết định lâu dài.

Tuần trước, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã quyết định giữ nguyên lãi suất, phản ánh sự ổn định của kinh tế toàn cầu cùng với những số liệu điều tra tích cực hơn của kinh tế Anh.

Ủy ban chính sách tiền tệ của BoE cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sự cải thiện về tâm lý và niềm tin của thị trường sẽ được duy trì tác động đến mức độ nào, căn cứ vào những số liệu sản xuất được phân tích trong những tháng tới./.

Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)