Thủ tướng Anh Theresa May tới dự hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels, Bỉ ngày 17/10/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Anh sẽ chấp nhận việc có thể kéo dài giai đoạn chuyển tiếp sau khi nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, nếu EU hủy bỏ yêu cầu về một kế hoạch dự phòng trong vấn đề biên giới Ireland và Bắc Ireland.

Trao đổi với hãng Sky News ngày 21/10, Thứ trưởng phụ trách tiến trình Brexit của Anh Suella Braverman tuyên bố London sẽ chấp nhận khả năng kéo dài thời kỳ chuyển tiếp thêm một vài tháng nếu điều này giúp khai thông thế bế tắc và tránh được đề xuất của EU nhằm loại trừ một đường biên giới cứng.

EU đề nghị Bắc Ireland sẽ ở trong liên minh này và tuân thủ các quy định thương mại sau khi Anh rời khỏi khối. Tuy nhiên, London chỉ trích điều này đe dọa đến sự toàn vẹn lãnh thổ của Vương quốc Anh.

[Anh: Hàng nghìn người biểu tình kêu gọi trưng cầu lần 2 về Brexit]

Trước đó, ngày 17/10, nhằm tháo gỡ bế tắc trong các cuộc đàm phán giữa EU và Anh liên quan đến vấn đề đường biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và thành viên EU Ireland sau Brexit, giới chức EU đã để ngỏ khả năng kéo dài thời kỳ chuyển tiếp thêm một năm.

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier đã chia sẻ ý tưởng kéo dài quá trình chuyển tiếp Brexit đến năm 2021, thay vì kết thúc vào năm 2020 như kế hoạch. Mục đích của việc kéo dài này là để giới chức hai bên có thêm thời gian thương lượng về thỏa thuận thương mại trong tương lai sau khi London rời khỏi "mái nhà chung," cũng như tìm ra một giải pháp đối với vấn đề đường biên giới Ireland.

Theo dự kiến, nước Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3/2019 và Xứ sở Sương mù kỳ vọng rằng các nhà lãnh đạo EU sẽ nhất trí đánh giá đàm phán Brexit đã đạt đủ tiến triển để hai bên có thể tổ chức một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt vào tháng 11, qua đó Anh và EU có thể hoàn tất "thỏa thuận ly hôn" và đưa ra tuyên bố về một mối quan hệ thương mại hậu Brexit.

Tuy nhiên, triển vọng này vẫn đang mờ mịt khi hội nghị thượng đỉnh EU với Thủ tướng Anh Theresa May vừa diễn ra ở Brussels (Bỉ) đã khép lại mà không đạt được tiến bộ trong vấn đề Brexit.

Lãnh đạo 27 nước EU quyết định tạm hoãn kế hoạch chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh đặc biệt về Brexit vào tháng 11, với lý do Thủ tướng Anh Theresa May đã không đưa ra được ý tưởng cụ thể mới nào nhằm tháo gỡ bế tắc hiện nay là vấn đề đường biên giới Ireland./.