Ao de nghi EU tach gia dien va khi dot de kiem gia dien hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Áo Karl Nehammer ngày 28/8 đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) tách giá điện khỏi giá khí đốt để giữ cho giá điện không tăng thêm do ảnh hưởng từ cuộc chiến ở Ukraine.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Nehammer nói: "Giá điện phải giảm... Chúng ta không thể để (Tổng thống Nga Vladimir) Putin quyết định mỗi ngày (về giá năng lượng)."

[Người dân Liên minh châu Âu làm đủ cách để tiết kiệm năng lượng]

Theo ông Nehammer, EU phải ngăn chặn tình trạng này xảy ra trên thị trường năng lượng và Áo sẽ đề cập tới vấn đề này tại một cuộc họp khẩn của khối, trong đó việc tách giá sẽ có trong chương trình nghị sự.

Cũng theo nhà lãnh đạo Áo, ông đã thảo luận về vấn đề trên với giới chức Đức và Cộng hòa Séc - nước hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU.

Giá điện châu Âu đã tăng lên mức kỷ lục mới trong tuần này. Trong ngày 27/8, hợp đồng mua điện trước một năm đối ở Đức đạt ngưỡng 995 euro/kWh, trong khi giá điện tương đương ở Pháp đã vượt 1.100 euro/kWh, mức tăng trên 10 lần ở cả hai nước so với năm ngoái.

Tại Anh, Cơ quan quản lý năng lượng Ofgem cho biết sẽ tăng trần giá điện và khí đốt lên gần gấp đôi kể từ ngày 1/10 lên mức trung bình là 3.549 bảng/năm./.

(Vietnam+)