Ap thue voi nguoi giau co the Báo cáo của tổ chức từ thiện Oxfam cho thấy tài sản của 10 người giàu nhất thế giới đã tăng gấp đôi trong hai năm đại dịch COVID-19 hoành hành vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/1, một nhóm gồm các triệu phú ủng hộ đóng thuế và các tổ chức phi lợi nhuận đã ra thông cáo kêu gọi đánh thuế lũy tiến đối với người giàu, đồng thời khẳng định thuế đánh vào tài sản của những người giàu nhất thế giới có thể tạo ra khoản thu ít nhất 2.520 tỷ USD/năm, đủ để tài trợ sản xuất vaccine phòng COVID-19 cho toàn thế giới và giúp hàng tỷ người thoát nghèo.

Nhóm trên gồm Liên minh Chống bất bình đẳng (FIA), tổ chức từ thiện Oxfam, Viện Nghiên cứu chính sách có trụ sở tại Mỹ (IPS) và Các triệu phú yêu nước (PM).

Đề xuất của nhóm này được đưa ra vài ngày sau khi Oxfam công bố báo cáo cho thấy tài sản của 10 người giàu nhất thế giới đã tăng gấp đôi trong hai năm đại dịch COVID-19 hoành hành vừa qua.

Bà Jenny Ricks, điều phối viên toàn cầu của FIA, nhấn mạnh tới nghịch cảnh là trong khi hàng tỷ người phải chật vật mưu sinh từng ngày để sống sót qua đại dịch, thì tài sản của các triệu phú không ngừng tăng lên.

[Cách giới thượng lưu tại Mỹ tiêu tiền trong kỳ nghỉ lễ 2021]

Theo đề xuất của nhóm trên, cần đánh thuế 2% với người có khối tài sản từ 5 triệu USD trở lên, 3% đối với triệu phú có tài sản trên 50 triệu USD và 5% với tỷ phú có tài sản từ 1 tỷ USD trở lên.

Với đề xuất này, số tiền thuế thu được sẽ là 2.520 tỷ USD, không chỉ giúp hơn 2,3 tỷ người thoát nghèo đói, thế giới đủ vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho người dân mà còn đủ tiền để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phổ cập và bảo trợ xã hội cho 3,6 tỷ người ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Ngoài ra, nhóm này cũng gợi ý thuế lũy tiến cao hơn, bao gồm đánh thuế 10% đối với các tỷ phú, sẽ tạo ra khoản thu 3.620 tỷ USD/năm.

Ap thue voi nguoi giau co the Thuế đánh vào tài sản của những người giàu nhất thế giới có thể tạo ra khoản thu ít nhất 2.520 tỷ USD mỗi năm, đủ để tài trợ sản xuất vaccine phòng COVID-19 cho toàn thế giới và giúp hàng tỷ người thoát nghèo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một diễn biến liên quan, ngày 18/1, hơn 100 triệu phú, bao gồm các thành viên của tổ chức PM, đã gửi một bức thư ngỏ gửi tới các đại biểu tham dự hội nghị chương trình nghị sự Davos diễn ra theo hình thức trực tuyến của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), trong đó khẳng định hệ thống thuế hiện nay “không công bằng” và kêu gọi tất cả các nước trên thế giới phải yêu cầu người giàu nộp thuế một cách công bằng.

Bức thư có đoạn viết: "Hãy đánh thuế chúng tôi, những người giàu, và đánh thuế ngay bây giờ”./.

Phong Hà (TTXVN/Vietnam+)