Argentina va Trung Quoc dam phan xay dung nha may dien hat nhan hinh anh 1Nhà máy điện hạt nhân Atucha. (Nguồn: Wikipedia)

Phóng viên TTXVN tại Buenos Aires ngày 16/3 dẫn nguồn tin chính phủ Argentina cho biết, một đoàn kỹ thuật của Trung Quốc sẽ tới nước này để tiếp tục thảo luận về việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân Atucha III với nguồn vốn đầu tư dự kiến lên tới 8 tỷ USD.

Đây là dự án mà Argentina và Trung Quốc đã đàm phán từ thời cựu Tổng thống Cristina Fernandez.

Tháng 11/2017, hai bên từng dự kiến công bố việc ký kết thỏa thuận đầu tư xây dựng nhà máy này nhân chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Buenos Aires song do chưa thể thống nhất được các điều khoản nên buộc phải lùi lại.

[Trung Quốc tham gia xây 2 nhà máy điện hạt nhân tại Argentina]

Chính phủ Argentina cho biết mặc dù các cuộc thảo luận vẫn phải tiếp tục trong một thời gian nữa song hai bên đã đạt được nhiều tiến bộ cụ thể hướng tới việc ký kết thỏa thuận.

Nếu được xây dựng thì đây sẽ là một trong những dự án lớn nhất mà Trung Quốc đầu tư tại quốc gia Nam Mỹ này trong bối cảnh Bắc Kinh vẫn tiếp mở rộng ảnh hưởng tại khu vực Mỹ Latinh.

Argentina có 3 nhà máy điện hạt nhân, trong đó nhà máy Atucha I, nhà máy đầu tiên tại Mỹ Latinh, với công suất 357 MW và được khánh thành năm 1974.

Nhà máy thứ hai có tên Embalse với công suất 648 MW được đưa vào vận hành năm 1984, còn nhà máy thứ ba có tên Atucha II đi vào hoạt động tháng 6/2014.

Điện hạt nhân chiếm khoảng 10% tổng sản lượng điện của Argentina./.

(Vietnam+)