ASEAN 2020: Thái Lan thông báo về kết quả Hội nghị ADMM-14

Theo ông Kongcheep, cùng với việc ký tuyên bố, ADMM-14 cũng chứng kiến sự ghi nhận kế hoạch hoạt động 3 năm của các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (2020-2022) cùng các văn kiện khác.
ASEAN 2020: Thái Lan thông báo về kết quả Hội nghị ADMM-14 ảnh 1Quang cảnh hội nghị trực tuyến ADMM tại điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan đã tham gia ký Tuyên bố chung về hợp tác khu vực nhằm cải thiện sự gắn kết giữa các thành viên trong khối và đáp ứng nhu cầu chung tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 14 (ADMM-14) diễn ra theo hình thức trực tuyến ngày 9/12.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan Kongcheep Tantravanich cho biết mục tiêu tối cao của tuyên bố là đạt được những thay đổi về địa chiến lược và địa chính trị trong khu vực bằng cách tăng cường hợp tác quân sự trong khu vực sau ADMM-14.

Truyền thông sở tại ngày 10/12 dẫn lời Trung tướng Kongcheep Tantravanich cho biết sự hợp tác này cũng sẽ bao gồm các đối tác của ASEAN trong đối thoại về những hình thức đe dọa an ninh mới.

Theo ông Kongcheep, cùng với việc ký tuyên bố, ADMM-14 cũng chứng kiến sự ghi nhận kế hoạch hoạt động 3 năm của các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (2020-2022) cùng các văn kiện khác.

[ASEAN 2020: Chương trình Khách mời nước Chủ tịch trong kênh quốc phòng]

Các văn kiện đó là một tập hợp các quy định về việc ASEAN chuẩn bị lực lượng quân sự để cung cấp viện trợ nhân đạo và giảm nhẹ tác động của thiên tai; quy định về trao đổi thông tin trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố; treo cờ ASEAN cùng với quốc kỳ của các quốc gia tham gia hoạt động xây dựng hòa bình của Liên hợp quốc.

Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon đã thay mặt cho Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Prayut Chan-o-cha tham dự Hội nghị ADMM-14.

Năm 2006, ADMM ra đời đánh dấu bước khởi đầu của cơ chế hợp tác quốc phòng chính thức trong ASEAN.

Đây là cơ chế tham vấn và hợp tác về quốc phòng cao nhất trong ASEAN, là một thành phần quan trọng của Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN (APSC). ADMM tạo ra khuôn khổ cho đối thoại và tham vấn cấp Bộ trưởng Quốc phòng về các vấn đề chiến lược, quốc phòng-an ninh; hình thành nền tảng thúc đẩy sự hợp tác trên thực tế giữa lực lượng vũ trang các nước trong khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục