ASEAN+3 cam ket thuc day hop tac tai chinh cua khu vuc hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3. (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)

Theo hãng tin Kyodo, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng với 3 nước Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc ngày 18/9 cam kết thúc đẩy hợp tác tài chính khu vực nhằm giảm thiểu tác động về kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra, đồng thời lưu ý rằng họ đã thấy một số "mầm xanh của sự hồi phục."

Trong tuyên bố chung sau một hội nghị trực tuyến, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương của nhóm ASEAN+3 nêu rõ: "Tầm quan trọng của việc hợp tác tài chính khu vực càng được nâng cao hơn trong bối cảnh khu vực của chúng ta đang đối mặt với các thách thức mới do đại dịch COVID-19. Chúng tôi nhất trí tiếp tục làm việc cùng nhau để thúc đẩy sự ổn định kinh tế và tài chính khu vực."

Trong số các biện pháp cụ thể, các quan chức trên quyết định tăng tính linh hoạt của Thỏa thuận Đa phương hóa sáng kiến Chiang Mai (CMIM).

[ASEAN+3: Họp bàn giải pháp ngăn chặn đại dịch và phục hồi kinh tế]

Thỏa thuận này có hiệu lực vào năm 2010, trong đó hướng tới việc giải quyết những khó khăn về cán cân thanh toán và việc thanh khoản ngắn hạn trong khu vực vào những thời điểm khủng hoảng.

Các nhà lãnh đạo tài chính cũng cho biết "mầm xanh của sự hồi phục" trong nền kinh tế tại đất nước họ đã xuất hiện cho dù triển vọng kinh tế năm vẫn "còn chưa chắc chắn."

Tuyên bố chung cũng nhấn mạnh các nhà lãnh đạo tài chính khu vực "sẽ duy trì cảnh giác đối với các rủi ro phía trước."

Hội nghị nói trên diễn ra bên lề cuộc họp thường niên kéo dài 2 ngày của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) bắt đầu từ 17/9.

Cuộc họp này ban đầu dự kiến được tổ chức tại thành phố Incheon của Hàn Quốc vào tháng Năm năm nay, nhưng do đại dịch COVID-19, sự kiện này đã phải lùi lại và diễn ra theo hình thức điện đàm./. 

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)