ASEM 12: EU-Nhat Ban quyet tam hoan tat thoa thuan thuong mai tu do hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc gặp tại Brussels ngày 18/10/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã cam kết nỗ lực tối đa nhằm hoàn tất các thủ tục nội bộ trước cuối năm nay để thỏa thuận thương mại tự do song phương sớm có hiệu lực.

Giới chức Nhật Bản cho biết, cũng trong cuộc hội đàm tại thủ đô Brussels (Bỉ), ông Abe đã bày tỏ lo ngại về tình trạng đình trệ trong hoạt động đàm phán đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit, đồng thời kêu gọi EU có biện pháp phù hợp nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của tình hình tới hoạt động của các công ty Nhật Bản kinh doanh tại châu Âu.

Cuộc gặp thượng đỉnh EU-Nhật Bản diễn ra sau khi lãnh đạo các nước EU không thể tháo gỡ những bất đồng về cách thức giải quyết vấn đề biên giới trên bộ giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland của Anh và Cộng hòa Ireland tại hội nghị kéo dài 2 ngày của khối này.

[ASEM 12: Châu Âu tìm kiếm sự ủng hộ của châu Á trong các vấn đề nóng]

Hai nhà lãnh đạo EU và Nhật Bản cũng tái khẳng định hợp tác trong tiến trình cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc không ngừng leo thang.

Trong cuộc gặp riêng rẽ với Thủ tướng Đức Angela Merkel, hai nhà lãnh đạo Đức- Nhật Bản đã cùng chia sẻ về tầm quan trọng của hệ thống thương mại đa phương trên cơ sở các quy tắc của WTO.

Về vấn đề an ninh, ông Abe và người đồng cấp Đức đã tái khẳng định sự cần thiết của việc triển khai đầy đủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trừng phạt Triều Tiên liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa của quốc gia này nhằm mở đường cho tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Hiện Thủ tướng Nhật Bản đang ở Brussels để tham dự Hội nghị cấp cao Á Âu 12 (ASEM 12) diễn ra trong hai ngày 18-19/10./.


Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)