Vũ Thị Mến giành Huy chương đồng ở nội dung nhảy ba bước nữ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Việc Bùi Thị Thu Thảo rút lui vào phút chót không thi đấu ở nội dung nhảy ba bước nữ môn điền kinh không làm ảnh hưởng nhiều đến khả năng cạnh tranh huy chương của đoàn Thể thao Việt Nam trong tối muộn 30/8. Trái lại, một bất ngờ đã đến với đội tuyển điền kinh sau những nỗ lực rất lớn của Vũ Thị Mến.

Nhà đương kim vô địch SEA Games 29 Vũ Thị Mến đến ASIAD 2018 với ít nhiều hy vọng tranh chấp huy chương nếu nhìn vào thành tích thi đấu gần đây.

Bởi trên đất Malaysia năm ngoái, Vũ Thị Mến cũng với một cú nhảy được đánh giá là xuất thần với thành tích 14m15 đã đánh bại “tượng đài” Maria Natalia Londa (Indonesia) - người thống trị hố nhảy ở sân chơi khu vực nhiều năm qua - để giành tấm huy chương vàng SEA Games 29.

Vào cuộc tại ASIAD, đọ sức với toàn bộ các gương mặt xuất sắc nhất bên hố nhảy của châu lục, Vũ Thị Mến đã cho thấy nỗ lực rất lớn. Điều này thể hiện qua 4 cú nhảy trong 6 lần nhảy của Mến, với thành tích lần đầu vượt qua 13m70, lần thứ ba vượt qua 13m72, lần thứ tư 13m93 và lần thứ 6 là 13m79.

[Ngày thi đấu thứ 12 - Đoàn thể thao Việt Nam đứng thứ 15]

Với 13m93, Vũ Thị Mến có thành tích ngang bằng với Parinya Chuaimaroeng. Tuy nhiên, cô gái người Nam Định chỉ giành huy chương đồng do thành tích tốt thứ 2 của Mến chỉ là 13m79 trong khi của vận động viên Thái Lan là 13m91. Trong khi đó, Olga Rypakova (Kazakhstan) giành huy chương vàng với thành tích 14m26.

Đánh giá về thành tích của Vũ Thị Mến, Phó trưởng đoàn Thể thao Việt Nam dự ASIAD Nguyễn Trọng Hổ cho biết: “Đây không phải là thành tích tốt nhất của Mến, song nó ít nhiều cho thấy nỗ lực của vận động viên này trong tập luyện. Mến sinh năm 1990, năm nay đã 28 tuổi và đạt thành tích 13m93 là chấp nhận được. Bởi trước giờ lên đường thi đấu tại ASIAD, chúng tôi cũng đã dự báo, nếu Mến phát huy tốt khả năng, hoàn toàn có thể cạnh tranh huy chương đồng nội dung nhảy ba bước.”

Tấm huy chương đồng nội dung nhảy ba bước tại ASIAD của Vũ Thị Mến cũng có thể được coi là cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của cô gái thành Nam.

Từ trước tới nay, thành tích trong nước của Mến thiếu ấn tượng và thường bị bao phủ bởi cái bóng của Trần Huệ Hoa. Tuy nhiên, sau khi vượt qua Trần Huệ Hoa ở SEA Games 29, đồng thời lập kỷ lục quốc gia mới với thành tích 14m15 (kỷ lục cũ của Huệ Hoa là 14m13), cái tên Vũ Thị Mến mới thực sự được nhiều người biết tới./.