Australia ban hanh “giay phep bay” voi may bay khong nguoi lai hinh anh 1(Nguồn: cio.com.au)

Ngày 27/3, theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Cơ quan An toàn Hàng không Australia (CASA) sẽ thiết lập “giấy phép bay” và đăng ký bắt buộc đối với các loại máy bay không người lái kể từ tháng 7 tới.

Đây là lần đầu tiên những người sử dụng thiết bị máy bay không người lái sẽ phải xin cấp giấy phép bay từ nhà chức trách, trước khi sử dụng với bất kỳ mục đích nào.

Người phát ngôn của CASA Peter Gibson cho biết động thái này nhằm mục đích quản lý các loại thiết bị máy bay không người lái, đảm bảo quy tắc an toàn bay và hỗ trợ cảnh sát dễ dàng theo dõi các hành vi không tặc, vi phạm an toàn không phận, cùng các mục đích sai trái khác.

Ước tính chi phí đăng ký giấy phép cho mỗi máy bay được sử dụng với mục đích giải trí hoặc thể thao sẽ có giá 20 AUD (tương đương 14 USD).

[Tương lai ngành không gian vũ trụ: Taxi bay, du lịch siêu thanh]

Đối với các hoạt động sử dụng máy bay không người lái dành cho mục đích thương mại, chi phí ước tính từ 100-160 AUD/năm (70-112 USD/năm).

Các thiết bị máy bay không người lái đang ngày càng phổ biến trên thế giới, trở thành một trong những công cụ do thám hiệu quả và tiềm ẩn mối đe dọa đến an ninh quốc gia.

Ngay trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh năm 2018, sân bay Gatwick ở thủ đô London, sân bay đông thứ hai của Anh, đã bị đóng cửa trong vòng 36 giờ do phát hiện nhiều thiết bị bay không người lái xuất hiện trên bầu trời sân bay. Ít nhất 115.000 hành khách đã bị nhỡ hoặc hủy các chuyến bay.

Đầu năm nay, nhằm phòng ngừa nguy cơ xảy ra các vụ tấn công bằng máy bay không người lái tại Australia, CASA đã quyết định cài đặt công nghệ dò tìm thiết bị tiềm ẩn nhiều nguy cơ này tại khu vực cảng Sydney và các sân bay trên cả nước./.

Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)