NATO, Canada đấu thầu mua nguyên mẫu máy bay không người lái của Đức

Bộ Quốc phòng Đức đang đánh giá hồ sơ dự thầu của NATO và Canada để mua nguyên mẫu máy bay không người lái giám sát tầm cao đã triển khai tại căn cứ không quân Đức trong nhiều năm.
NATO, Canada đấu thầu mua nguyên mẫu máy bay không người lái của Đức ảnh 1Nguyên mẫu Euro Hawk. (Nguồn: Reuters)

Hãng tin Reuters ngày 20/2 cho biết Bộ Quốc phòng Đức đang đánh giá hồ sơ dự thầu của NATO và Canada để mua nguyên mẫu máy bay không người lái giám sát tầm cao đã triển khai tại căn cứ không quân Đức trong nhiều năm, sau khi chương trình Euro Hawk bị hủy bỏ vào năm 2013.

Năm ngoài, Chính phủ Đức cho biết đã chi khoảng 700 triệu euro (hơn 793 triệu USD) cho nguyên mẫu Euro Hawk được chế tạo bởi nhà sản xuất vũ khí Northrop Grumman của Mỹ và hệ thống giám sát ISIS do Airbus chế tạo.

[Đức sẽ mua máy bay trinh sát MQ-4C Triton thay thế Euro Hawk]

Berlin đã khởi xướng kế hoạch trên vào năm 2000, để mua năm máy bay không người lái Euro Hawk dựa trên hệ thống không người lái Northrop, Global Hawk với chi phí khoảng 1,2 tỷ euro. Tuy nhiên, Đức sau đó đã hủy chương trình này vì chi phí vượt mức và các vấn đề liên quan đến chứng nhận sử dụng trong không phận dân sự ở Đức.

Bộ Quốc phòng Đức chỉ nhận được một chiếc máy bay nguyên mẫu hiện đang được rao bán nói trên. Berlin đang đàm phán với Northrop mua một số máy bay không người lái MQ-4C Triton với mục tiêu giao hàng sau năm 2025. Northrop năm ngoái cho biết quá trình này có thể mất nhiều năm để hoàn thành./.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa.

Kazakhstan và Nga tập trận không quân chung

Mục tiêu của cuộc diễn tập nhằm tăng cường sự phối hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu và năng lực tác chiến của các lực lượng phòng không 2 nước Kazakhstan và Nga.

(Ảnh minh họa: Nguồn: Sputnik)

Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố

Một trong hai thiếu niên, được xác định là đối tượng cầm đầu, thừa nhận đã lên kế hoạch tiến hành “hành động bạo lực” nhằm vào trung tâm thương mại hoặc phòng hòa nhạc.

Đại diện các nước Nga, Mỹ, Ukraine cùng nước chủ nhà Thụy Sĩ tham dự vòng đàm phán mới tại Geneva. (Nguồn: TTXVN phát)

Kết thúc đàm phán ba bên về Ukraine tại Geneva

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Vladimir Medinsky - người đứng đầu phái đoàn Nga - cho biết cuộc đàm phán chỉ diễn ra trong 2 giờ, ngắn hơn nhiều so với sự kiện kéo dài 6 giờ trong ngày 17/2.