Australia co ke hoach cung cap xe boc thep Hawkei cho Ukraine hinh anh 1 Xe Hawkei do Australia sản xuất (Nguồn: Sydney Morning Herald)

Theo Sydney Morning Herald ngày 6/6 dẫn các nguồn thạo tin cho biết Australia có kế hoạch cung cấp cho Ukraine các phương tiện bảo vệ hạng nhẹ Hawkei trong gói viện trợ quân sự mới.

Theo nguồn tin, thỏa thuận chính thức giữa Canberra và Kiev vẫn chưa được ký kết, nhưng các bên đã đạt được thỏa thuận.

Nguồn cung dự kiến sẽ được công bố trước chuyến đi của Thủ tướng Australia Anthony Albanese dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại Litva vào tháng Bảy tới.

Tờ báo đưa tin quân đội Australia phản đối cung cấp phương tiện này do trục trặc phanh và sự cần thiết phải cung cấp cho Kiev nhiều phụ tùng thay thế. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Ukraine nói rằng họ không quan tâm đến các vấn đề về phanh.

Hồi tháng Tư vừa qua, Kiev đã yêu cầu Canberra cung cấp vì Hawkei là "đối tượng mới" của quân đội Ukraine.

Trước đó cùng ngày, Australian Financial Review đưa tin Canberra cân nhắc cung cấp 41 máy bay chiến đấu F/A 18-Hornet hết hạn sử dụng cho Kiev thay vì đưa chúng đi thanh lý.

[Ukraine xác nhận đã nhận được 60 xe tăng Leopard 2 từ các đồng minh]

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, ông Oleksiy Reznikov, ngày 31/5 đã xác nhận trong cuộc phỏng vấn với tập đoàn truyền thông Funke rằng Ukraine đã nhận được một số lượng đáng kể xe tăng từ các đồng minh, trong đó có khoảng 60 xe tăng Leopard 2, được chuyển giao bởi liên minh do Đức đứng đầu gồm Ba Lan, Hà Lan, Thụy Điển, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Canada.

Ông Reznikov nói: "Chúng tôi có khoảng hai tiểu đoàn, mỗi tiểu đoàn gồm 30 xe tăng Leopard. Tổng cộng là khoảng 60 mẫu xe này."

Ngoài ra, Pháp cung cấp cho Ukraine xe tăng bánh lốp AMX-10RC, Anh cung cấp xe tăng Challenger và Mỹ cung cấp xe tăng Abrams.

Điều này cho thấy rõ hoạt động hỗ trợ quân sự tích cực mà Kiev nhận được từ các đối tác phương Tây trong tình hình địa chính trị hiện nay.

Bộ trưởng Reznikov cũng cho biết các thiết bị được cung cấp sẽ được duy trì hoạt động tốt với sự trợ giúp của một trung tâm chuyên bảo dưỡng và sửa chữa xe tăng Leopard 2.

Trung tâm này sẽ được lập ra trên cơ sở nhà máy Bumar-Labendy ở thành phố Gliwice, nằm ở vùng Silesian Voivodeship của Ba Lan./.

(Vietnam+)