Australia di tien phong ve lap bieu do theo doi tien dien tu hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Australia sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện công tác lập biểu đồ về số lượng, loại và mã cơ bản của các loại tiền điện tử đang lưu hành, nhằm bảo vệ tốt hơn cho các nhà đầu tư trong nước trước sự bùng nổ của xu hướng kinh doanh, đầu tư vào tiền điện tử.

Bộ trưởng Ngân khố Australia Jim Chalmers ngày 22/8 cho biết sẽ "lập bản đồ token" lĩnh vực tài sản tiền điện tử của Australia, coi đây là bước đi đầu tiên hướng tới mục tiêu thiết lập các quy định mới trong lĩnh vực tiền điện tử, mà cơ quan thuế của nước này ước tính đã có hơn 1 triệu người dân "tương tác" kể từ năm 2018.

Biểu đồ dự kiến sẽ phân tích đầy đủ đặc điểm và đặc tính của các loại token tài sản kỹ thuật số hiện lưu hành tại Australia.

[Các nhà đầu tư mạo hiểm vẫn "say" tiền kỹ thuật số và blockchain]

Tất cả các loại tiền điện tử, từ đồng tiền có độ phổ biến rộng rãi nhất là bitcoin, cho đến loại tiền điện tử ổn định (stablecoin) và cả token không thể thay thế (NFT) cũng sẽ được đưa vào theo dõi.

Ông Chalmes lý giải hiện nay phần lớn lĩnh vực tiền điện tử vẫn chưa được kiểm soát, trong khi số lượng người giao dịch ngày càng tăng.

Canberra mong muốn cải thiện hệ thống quản lý xung quanh tài sản tiền điện tử, với mục đích cung cấp nhiều biện pháp bảo vệ hơn cho người tiêu dùng và nhà đầu tư và công tác lập biểu đồ sẽ là bước đi đầu tiên trong quá trình đó.

Việc lập bản đồ được sử dụng để giúp các nhà chức trách Australia xác định tài sản tiền điện tử nào phải tuân theo luật dịch vụ tài chính hiện có và các sản phẩm phi tài chính nào cần thiết lập các quy định hoặc luật mới dành riêng cho chúng.

Bộ trưởng Chalmers nhấn mạnh Australia là quốc gia tiên phong trên toàn thế giới thực hiện việc theo dõi hệ sinh thái tiền điện tử một cách có hệ thống.

Sáng kiến lập biểu đồ sẽ cung cấp một cái nhìn sâu sắc và rõ nét nhất, giúp việc thiết lập các quy định quản lý dễ dàng hơn.

Ông cho biết mục đích của hành động này là xác định những lỗ hổng đáng chú ý trong khuôn khổ các quy định, lập tiến độ công việc trên khuôn khổ cấp phép, xem xét cấu trúc tổ chức đổi mới, xem xét các nghĩa vụ lưu ký đối với người giám sát bên thứ ba đối với tài sản tiền điện tử và cung cấp các biện pháp bảo vệ bổ sung cho người tiêu dùng.

Vào đầu tháng này, Ngân hàng Dự trữ Australia (Ngân hàng trung ương - RBA) đã thông báo sẽ phối hợp với Trung tâm nghiên cứu hợp tác tài chính kỹ thuật số (DFCRC) tiến hành thử nghiệm đưa vào sử dụng đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC) trong vòng một năm, với quy mô hạn chế, nhằm tìm hiểu lợi ích mà đồng tiền này có thể mang lại cho nền kinh tế Australia.

Không giống đồng tiền điện tử như bitcoin và ethereum, CBDC sẽ được Chính phủ Australia, cụ thể là RBA, quản lý và bình ổn giá.

Đây được xem là một công cụ bổ sung cho các ngân hàng để kiểm soát chi tiêu và lạm phát của nền kinh tế./.

Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)