Australia điều tra chống bán phá giá với thép mạ hợp kim nhôm kẽm

Ủy ban chống bán phá giá Australia khởi xướng điều tra điều tra 2 vụ việc đối với thép mạ hợp kim nhôm kẽm có chiều rộng dưới 600mm và thép mạ hợp kim nhôm kẽm có chiều rộng từ 600mm trở lên.
Australia điều tra chống bán phá giá với thép mạ hợp kim nhôm kẽm ảnh 1(Ảnh minh họa: Hoàng Nguyên/TTXVN)

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết Ủy ban chống bán phá giá Australia (ADC) thông báo khởi xướng điều tra 2 vụ việc về chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm thép mạ hợp kim nhôm kẽm (aluminium zinc coated steel) có xuất xứ từ Việt Nam và một số quốc gia khác (vụ việc 558 và 559).

Nguyên đơn là Công ty trách nhiệm hữu hạn BlueScope Australia.

Ủy ban chống bán phá giá Australia khởi xướng điều tra điều tra 2 vụ việc đối với thép mạ hợp kim nhôm kẽm có chiều rộng dưới 600mm và thép mạ hợp kim nhôm kẽm có chiều rộng từ 600mm trở lên.

Theo Cục Phòng vệ thương mại, vụ việc thép mạ hợp kim nhôm kẽm có chiều rộng từ 600mm trở lên có mã HS 7210.61 và 7225.99. Thời kỳ điều tra từ 1/4/2019 đến 31/3/2020.

Đáng lưu ý, thời kỳ điều tra thiệt hại từ 1/4/2016 đến nay gồm các quốc gia và vùng lãnh thổ bị điều tra chống bán phá giá: Việt Nam, Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc.

Quốc gia bị điều tra chống trợ cấp là Việt Nam và thời hạn nộp bản trả lời câu hỏi chậm nhất đến thứ năm ngày 6/8/2020.

Vụ việc thép mạ hợp kim nhôm kẽm có chiều rộng dưới 600mm có mã HS: 7212.50 và 7226.99. Thời kỳ điều tra từ 1/4/2019 đến 31/3/2020 và thời kỳ điều tra thiệt hại từ 1/4/2016 đến nay.

Các quốc gia bị điều tra chống bán phá giá là Việt Nam và Trung Quốc; các quốc gia bị điều tra chống trợ cấp là Việt Nam và Trung Quốc. Thời hạn nộp bản trả lời câu hỏi chậm nhất đến thứ năm ngày 6/8/2020.

Các bên liên quan có thể nộp bản trả lời câu hỏi và các tài liệu kèm theo bằng một trong hai hình thức là email của Ủy ban chống bán phá giá Australia: investigations4@adcommission.gov.au hoặc nộp trực tiếp tại trụ sở Ủy ban chống bán phá giá Australia: The Director Investigation 4, Anti-Dumping Commission, GPO Box 2013, Canberra ACT 2601Australia, Phone number: +61 3 8539 2559. Email: investigations3@adcommission.gov.au.

Trong trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu gia hạn thời gian nộp bản trả lời câu hỏi có thể chuẩn bị thư đề nghị gia hạn và gửi tới Ủy ban chống bán phá giá Australia theo địa chỉ email: investigations4@adcommission.gov.au.

Ngày sớm nhất để ban hành Kết luận điều tra sơ bộ (PAD) 29/8/2020 (nếu kết luận sơ bộ không được ban hành thì báo cáo tình trạng vụ việc tại ngày thứ 60 sẽ được công bố vào ngày này). Ngày muộn nhất ban hành dữ kiện trọng yếu (SEF) 19/10/2020.

Các đệ trình liên quan tới dữ kiện trọng yếu (SEF) trong vòng 20 ngày kể từ ngày công bố SEF. Ngày muộn nhất ban hành kết luận điều tra cuối cùng 2/12/2020. Ngày Bộ trưởng chính thức ra quyết định trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được kết luận điều tra cuối cùng.

Với tư cách là Cơ quan đầu mối của Chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp ứng phó với các vụ kiện chống bán phá giá và trợ cấp của nước ngoài, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị Hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu liên quan cần hợp tác đầy đủ, toàn diện với Ủy ban chống bán phá giá Australia trong suốt quá trình vụ việc diễn ra, bao gồm cả việc điều tra tại chỗ để xác minh các nội dung trong bản trả lời câu hỏi.

Trong điều kiện cho phép, doanh nghiệp có thể nghiên cứu tìm kiếm luật sư, nhà tư vấn có chuyên môn trong lĩnh vực phòng vệ thương mại đối với thị trường Australia để đảm bảo hiệu quả hợp tác cao nhất.

Cùng với đó, liên lạc với Ủy ban chống bán phá giá Australia để đăng ký tham gia, nhận và nghiên cứu kỹ hướng dẫn và trả lời bản câu hỏi điều tra về thời kỳ điều tra bán phá giá và trợ cấp.

Đây là thời kỳ thu thập dữ liệu chính trong bản câu hỏi điều tra do thời kỳ này có thể lệch với năm tài chính, khi trả lời cần điều chỉnh, chiết xuất dữ liệu theo đúng thời gian yêu cầu này.

Ngoài ra, trả lời đầy đủ, chính xác các nội dung trong bản câu hỏi điều tra; đảm bảo phù hợp, thống nhất với hệ thống quản trị, lưu trữ của doanh nghiệp khi Ủy ban chống bán phá giá Australia tiến hành điều tra tại chỗ tại trụ sở nhà máy/văn phòng của doanh nghiệp.

Mặt khác, phối hợp với các đối tác xuất khẩu tại Australia tìm hiểu liệu ngành sản xuất trong nước (trường hợp này là Công ty BlueScope) có thực sự bị thiệt hại hay không, thông qua nghiên cứu thị trường hoặc các báo cáo tài chính niêm yết hoặc các nguồn thông tin đang tin cậy khác.

Đặc biệt, thường xuyên trao đổi thông tin, hợp tác chặt chẽ với Cục Phòng vệ Thương mại và Hiệp hội để nhận được sự hỗ trợ kịp thời./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục