Australia khang dinh uu tien hop tac chat che voi Dong Nam A hinh anh 1Tổng thống Indonesia Joko Widodo (trái) và Thủ tướng Australia Anthony Albanese (phải) phát biểu với báo giới tại Bogor, Tây Java, ngày 6/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/6, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã cam kết hỗ trợ Đông Nam Á 670 triệu AUD (khoảng 482 triệu USD) trong bối cảnh nhà lãnh đạo này đang tìm cách tăng cường gắn kết với khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Indonesia - nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á - sẽ nhận được khoản tài trợ 200 triệu AUD để xây dựng cơ sở hạ tầng và khả năng chống chịu với khí hậu.

Ngoài ra, 470 triệu AUD sẽ được giải ngân cho 10 thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á thông qua các chương trình hỗ trợ phát triển song phương và khu vực.

[Australia muốn tăng cường quan hệ đối tác kinh tế với Indonesia]

Phát biểu họp báo chung sau cuộc gặp kéo dài hai giờ với Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại Dinh tổng thống Bogor ở ngoại ô Jakarta, Thủ tướng Albanese nhấn mạnh: “Gắn bó sâu sắc hơn với Đông Nam Á là ưu tiên của chính phủ tôi. ASEAN và các thể chế do ASEAN dẫn dắt là trung tâm tuyệt đối trong tầm nhìn của chúng tôi về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”

Thủ tướng Albanese cho biết Canberra sẽ bổ nhiệm một phái viên cấp cao về ASEAN và thành lập Vụ Đông Nam Á thuộc Bộ Ngoại giao và Thương mại.

Ngoài ra, chính phủ của ông sẽ chuẩn bị một chiến lược kinh tế ASEAN 2040 nhằm “vạch ra các cơ hội xuất khẩu và đầu tư hiện tại cũng như tương lai đối với các thị trường quan trọng của ASEAN."

Tân Thủ tướng Australia - người hiện đang có chuyến thăm chính thức kéo dài 3 ngày từ 5-7/6 tới Indonesia - cam kết coi quan hệ với nước láng giềng lớn nhất của Australia là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại.

Đây là chuyến thăm song phương đầu tiên của nhà lãnh đạo Công Đảng kể từ khi ông nhậm chức vào ngày 23/5, mặc dù trước đó ông đã đến Tokyo (Nhật Bản) để dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm "Bộ Tứ" với lãnh đạo các nước Nhật Bản, Mỹ và Ấn Độ.

Tại hội đàm chính thức, Thủ tướng Albanese và Tổng thống Widodo đã thảo luận về kế hoạch đẩy nhanh việc thực hiện Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Indonesia-Australia vốn chính thức có hiệu lực vào tháng 7/2020.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc tăng cường lĩnh vực nông nghiệp và tình hình an ninh lương thực hiện nay trong bối cảnh cuộc chiến tại Ukraine đang phá vỡ chuỗi cung ứng và khiến giá lương thực toàn cầu tăng vọt.

Thủ tướng Albanese khẳng định chính phủ của ông sẽ làm việc với các quỹ lớn và các nhà đầu tư lớn khác của Australia để tìm hiểu các cơ hội đầu tư vào Indonesia - quốc gia theo ông đang “trên đà trở thành một trong năm nền kinh tế lớn nhất thế giới."

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm, các công ty lớn của Australia như Fortescue Metals Group và Sun Cable đã cam kết đầu tư hàng tỷ USD vào lĩnh vực năng lượng tái tạo của Indonesia.

Thủ tướng Albanese cũng hoan nghênh kế hoạch của Tổng thống Widodo nhằm chuyển thủ đô từ Jakarta đến Nusantara trên đảo Borneo, đồng thời đề nghị hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật nhằm giúp phát triển thành phố thủ đô “xanh, sạch và công nghệ cao."

Trong khi đó, Tổng thống Widodo đề nghị được tiếp cận nhiều hơn với các sản phẩm có giá trị cao của Australia.

Kể từ tháng Hai vừa qua, Indonesia đã đảm trách hoàn toàn khâu lắp ráp và xuất khẩu ôtô sang Australia cho các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản.

Nhà lãnh đạo này cũng đề nghị Australia tăng cường cấp thị thực lao động mùa vụ cho công dân Indonesia./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)