Australia tăng chi tiêu quốc phòng lên 200 tỷ USD trong thập kỷ tới

Thủ tướng Morrison cho biết khoản ngân sách trên sẽ được dùng vào việc mua sắm vũ khí tấn công mạnh hơn, nâng cao năng lực không gian mạng và hệ thống giám sát dưới nước công nghệ cao.
Thủ tướng Australi Scott Morrison phát biểu trong buổi công bố Cập nhật Chiên lược Quốc phòng Australia 2020. (Nguồn: FT)
Thủ tướng Australi Scott Morrison phát biểu trong buổi công bố Cập nhật Chiên lược Quốc phòng Australia 2020. (Nguồn: FT)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 1/7, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố sẽ chi 270 tỷ AUD (khoảng 190 tỷ USD) trong thập kỷ tới cho việc tăng cường khả năng quốc phòng của nước này, tập trung vào khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phát biểu tại Học viện Quốc phòng Australia, Thủ tướng Morrison cho biết khoản ngân sách trên sẽ được dùng vào việc mua sắm vũ khí tấn công mạnh hơn, nâng cao năng lực không gian mạng và hệ thống giám sát dưới nước công nghệ cao, để chuẩn bị cho một thế giới hậu đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 "nghèo hơn, nguy hiểm hơn và bất ổn hơn."

[Chi tiêu quốc phòng của Australia dự kiến vượt ngưỡng 2% GDP]

Theo ông Morrison, khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đã trở thành "tâm điểm" gia tăng cạnh tranh chiến lược và "nguy cơ tính toán sai lầm, thậm chí là xung đột, đang tăng lên."

Trong khi Australia mong muốn có một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cởi mở, có chủ quyền, không bị ép buộc bởi bá quyền, thì việc nước này tăng cường khả năng phòng thủ là rất quan trọng để bảo vệ vị thế của mình trong khu vực.

Ông Morrison nêu rõ: Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) cần khả năng răn đe mạnh mẽ hơn để có thể ngăn chặn một cuộc tấn công vào Australia và giúp ngăn chặn chiến tranh.

Theo bản Cập nhật Chiến lược quốc phòng năm 2020 và Kế hoạch cấu trúc lực lượng được công bố ngày 29/6, Australia sẽ chi 800 triệu AUD mua tên lửa chống hạm tầm xa AGM-158C (LRASM) của Hải quân Mỹ.

Loại tên lửa này có tầm bắn hơn 370km, ưu việt hơn hẳn tên lửa chống hạm AGM-84 được đưa vào sử dụng ở Australia từ đầu những năm 1980, với tầm bắn chỉ 124km.

Australia sẽ chi 9,3 tỷ AUD  cho nghiên cứu và phát triển vũ khí tầm xa, tốc độ cao, bao gồm cả vũ khí siêu âm và đầu tư từ 5-7 tỷ AUD cho một hệ thống giám sát dưới nước quy mô lớn sử dụng các cảm biến công nghệ cao, có thể bao gồm cả tàu ngầm không người lái.

Ngoài ra, Chính phủ Australia sẽ chi 15 tỷ AUD để tăng cường năng lực chiến tranh thông tin và chiến tranh mạng trong vòng 10 năm tới; 1,3 tỷ AUD thúc đẩy các hoạt động an ninh mạng của các cơ quan tình báo an ninh bao gồm một mạng lưới các vệ tinh cho một mạng thông tin độc lập, và 7 tỷ AUD cho việc cải thiện năng lực không gian của Bộ Quốc phòng.

Như vậy, theo Thủ tướng Morrison, cam kết chi tiêu quốc phòng mới của Chính phủ liên bang Australia tăng hơn 70 tỷ AUD so với dự toán ngân sách quốc phòng hiện nay là 200 tỷ AUD cho 10 năm tới, và vượt mức cam kết chi 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục