Australia thu giu luong ma tuy lon ky luc, tri gia 140 trieu USD hinh anh 1Ma túy được phát hiện trong một container gạch men. (Nguồn: Cảnh sát Liên bang Australia)

Ngày 16/10, cảnh sát Australia thông báo đã thu giữ lượng heroin lớn nhất từ trước đến nay, trị giá ước tính 140 triệu USD, và bắt giữ một công dân Malaysia liên quan.

Lô ma túy nặng 450kg - tương đương một cây đại dương cầm - được phát hiện trong một container gạch men vận chuyển theo đường biển, được gửi từ Malaysia tới một doanh nghiệp ở Melbourne.

Cảnh sát không công bố danh tính của đối tượng bị bắt giữ. Đối tượng nam giới này có thể phải nhận mức án tù chung thân.

Cảnh sát Liên bang Australia đã làm việc với Cảnh sát Hoàng gia Malaysia (RMP) về vụ việc này.

Tuyên bố của Cảnh sát Liên bang Australia nêu rõ: "Chúng tôi tiếp tục phối hợp cùng nhau để xác định và triệt phá các băng nhóm tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia đang gây tổn hại tới lợi ích của hai nước và thu lời hàng triệu USD lợi nhuận từ các hành vi phạm tội."

Cảnh sát Australia ước tính vụ thu giữ heroin này có thể giúp cứu 225 mạng sống, dựa trên ước tính của họ rằng mỗi 2 kg heroin sẽ cướp đi một sinh mạng.

Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) cho biết từ năm 2010 đến 2019, số lượng người sử dụng ma túy trên thế giới trong độ tuổi từ 15-64 vẫn không ngừng tăng lên qua các năm và chưa có dấu hiệu giảm.

Trong 5 năm từ 2010-2015, số lượng người sử dụng ma túy đã tăng từ 226 triệu lên 255 triệu, tăng 29 triệu người (gần 13%).

Theo thống kê của UNODC, trên thế giới hiện nay có khoảng 275 triệu người nghiện và sử dụng ma túy, trong đó 164 triệu người sử dụng cần sa, 37 triệu người nghiện và sử dụng ma túy tổng hợp; 18 triệu người nghiện và sử dụng heroin; 17 triệu người nghiện ma sử dụng cocain, số còn lại nghiện và sử dụng các loại ma túy khác.

UNODC cho rằng lượng ma túy sản xuất ra hàng năm ước tính khoảng 3.000 tấn ma túy các loại; các loại ma túy chủ yếu được sản xuất ra hiện nay là heroin, cocain, cần sa và ma túy tổng hợp các loại./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)