Ba Lan du chi ngan sach quoc phong ky luc len toi 47 ty USD hinh anh 1Máy bay chiến đấu F-35 của Lockheed Martin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Ba Lan đã đề xuất kế hoạch ngân sách quốc phòng kỷ lục lên tới 185 tỷ zloty (khoảng 47 tỷ USD) nhằm hiện đại hóa quân đội vào năm 2026.

Trong thông báo ngày 4/9, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cho biết khoản ngân sách đề xuất này cao hơn 45 tỷ zloty (10 tỷ USD) so với giai đoạn trước đó.

Một trong những khoản chi lớn nhất của gói dự chi quốc phòng này là mua các máy bay quân sự F-35 của tập đoàn Lokheed Martin (Mỹ). Theo ông, các quan chức hai nước đang thương lượng về giá cả.

Bộ trưởng Błaszczak cũng cho biết Ba Lan dự kiến mua 5 máy bay vận tải C-130 Hercules của quân đội Mỹ và cân nhắc thương vụ mua 180 tên lửa chống tăng có điều khiển - Javelin và 60 bệ phóng cùng với gói huấn luyện và hậu cần.

Ngoài ra, chính phủ hiện đang hoạch định về phương hướng hiện đại hóa quân đội cho giai đoạn 2035, với một kế hoạch dự kiến sẽ được thông qua vào mùa Thu này.

Ngân sách quốc phòng của Ba Lan sẽ duy trì ổn định ở mức tương đương 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Năm nay, Ba Lan tuyên bố đặt mục tiêu mua 32 máy bay chiến đấu F-35 tiên tiến của, coi đây là một phần của chương trình nâng cấp quân sự.

Tháng Hai vừa qua, Chính phủ Ba Lan cũng ký một thỏa thuận mua 20 hệ thống pháo tên lửa HIMARS của Mỹ với giá 414 triệu USD./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)