Ba Lan, Hungary va Duc de xuat phuong an ve ngan sach EU hinh anh 1Người phát ngôn của Chính phủ Ba Lan Piotr Muller. (Nguồn: PAP)

Ba Lan, Hungary và Đức - nước Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) - đã đề xuất phương án mới về ngân sách dài hạn 2021-2027 của liên minh.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 9/12, người phát ngôn của Chính phủ Ba Lan Piotr Müller cho biết: "Các cuộc đàm phán về ngân sách vẫn đang diễn ra. Ba Lan và Hungary đã phát triển một khuôn khổ chung cho các cuộc đàm phán. Chưa có thỏa thuận nào đạt được trong EU. Nếu các quan điểm của chúng tôi được thông qua, sẽ có cơ hội đạt được một thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh này."

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Gowin bày tỏ hy vọng tại Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels (10-11/12), các bên sẽ đạt được một thỏa hiệp chấp nhận được.

Theo ông, cùng với Đức, Ba Lan và Hungary đang trình một đề xuất tốt, trong đó loại bỏ sử dụng quyền phủ quyết và khả năng thỏa hiệp đã "cận kề."

Quan chức Ba Lan bày tỏ tin tưởng đề xuất này sẽ được tất cả các nhà lãnh đạo EU chấp nhận vì đây một giải pháp đảm bảo chủ quyền của Ba Lan và châu Âu, tôn trọng các quyền của nhà nước và khả năng sử dụng các quỹ của EU.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết các cuộc thảo luận đang diễn ra và đã có dự thảo về thỏa thuận tạm thời liên quan tới ngân sách giai đoạn 2021-2027 của EU cũng như cơ chế điều kiện của quỹ phục hồi sau đại dịch COVID-19.

[Ba Lan đề nghị tổ chức một hội nghị khác để quyết định ngân sách EU]

Trước đó, ngày 8/12 vừa qua, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã gặp người đồng cấp Ba Lan Mateusz Morawiecki và các lãnh đạo các chính đảng trong liên minh cầm quyền tại Warsaw.

Sau cuộc họp này, Thủ tướng Morawiecki tuyên bố không thể loại trừ kịch bản nào và có thể cần một hội nghị thượng đỉnh EU khác hoặc các cuộc đàm phán kéo dài nhiều tháng để tiếp tục thảo luận về ngân sách EU. Ông khẳng định Warsaw và Budapest quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia của họ.

Kế hoạch ngân sách và gói phục hồi kinh tế của EU có tổng trị giá khoảng 1.800 tỷ euro (khoảng 2.100 tỷ USD), vốn được các nhà lãnh đạo EU thống nhất hồi tháng Bảy vừa qua, đang rơi vào bế tắc sau khi Ba Lan và Hungary phản đối điều kiện gắn kèm dự luật ngân sách dài hạn của toàn liên minh với cơ chế yêu cầu các quốc gia thành viên tuân thủ nguyên tắc pháp quyền EU.

Ngày 4/12 vừa qua, chính phủ các nước thành viên EU và Nghị viện châu Âu (EP) đã đạt được đồng thuận về ngân sách thường niên cho năm 2021. Tuy nhiên, dự thảo ngân sách này sẽ không thể được phê chuẩn thành luật nếu Ba Lan và Hungary không rút lại quyền phủ quyết đối với khung ngân sách EU 2021-2027 tổng thể.

Theo kế hoạch, tại cuộc họp thượng đỉnh trong ngày 10-11/12, EU sẽ xem xét vấn đề này.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 9/12, Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman đã thể hiện ủng hộ Ba Lan và Hungary trong vấn đề ngân sách EU, cho rằng Nhóm Visegrad (V4 gồm Cộng hòa Séc, Slovakia, Hungary và Ba Lan) cần đoàn kết ủng hộ hai nước trên trong vấn đề này.

Ba Lan, Hungary va Duc de xuat phuong an ve ngan sach EU hinh anh 2Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman. (Nguồn: praguebusinessjournal)

Tuyên bố trên được Tổng thống Zeman đưa ra tại cuộc họp báo với người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda sau cuộc hội đàm tại thủ đô Praha của Séc.

Tổng thống Zeman cho rằng cơ chế hợp tác V4 đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện tiếng nói chung của các thành viên trong nhóm, đồng thời nhấn mạnh các nước đã đoàn kết và phối hợp lập trường thành công trong vấn đề nhập cư. Do đó, Séc cần đoàn kết ủng hộ Ba Lan và Hungary trong vấn đề ngân sách của EU.

Tổng thống Séc hoan nghênh trước thông tin về triển vọng có thể đạt được sự thỏa hiệp về vấn đề này tại Brussels thông qua vai trò của Đức - Chủ tịch luân phiên EU.

Về phần mình, Tổng thống Duda đánh giá tích cực sự ủng hộ của Séc, chia sẻ lập trường chung về vấn đề ngân sách EU và vấn đề pháp quyền. Ông cho rằng tất cả các quyết định được đưa ra trong khuôn khổ EU không được vượt quá giới hạn của các hiệp ước EU.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda thăm chính thức Séc ngày 9/12 nhằm trao đổi về tình hình căng thẳng liên quan vấn đề ngân sách của EU và tăng cường hợp tác giữa hai nước trên bình diện song phương và khu vực.

Theo Văn phòng Tổng thống Ba Lan, đây cũng là cơ hội để lãnh đạo hai nước thảo luận về lập trường trong vấn đề ngân sách 2021-2027 của EU trước thềm hội nghị thượng đỉnh.

Trong khi đó, Giám đốc Văn phòng Đối ngoại Phủ Tổng thổng Séc - ông Rudolf Jindrak cho biết cuộc gặp giữa Tổng thống hai nước được thực hiện trên cơ sở đề nghị của Ba Lan, quốc gia hiện giữ vai trò Chủ tịch luân phiên V4./.

Hồng Kỳ-Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)